Tưởng niệm, tri ân 64 liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma

Đà Nẵng (TTXVN 14/3/2024) Kỷ niệm 36 năm ngày 64 chiến sỹ Hải quân tại khu vực đá Gạc Ma, thuộc Trường Sa của Việt Nam hy sinh để bảo vệ Tổ quốc (14/3/1988 - 14/3/2024), ngày 14/3, tại Đình làng Nại Nam, quận Hải Châu, Ban Liên lạc bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các liệt sỹ.

Thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ tại buổi tưởng niệm. 

Ông Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Ban Liên lạc bộ đội Trường Sa (giai đoạn 1984 - 1988) cho biết, hoạt động nhằm tưởng niệm và tri ân 64 liệt sỹ đã hy sinh tại đá Gạc Ma, thuộc Trường Sa (Việt Nam) vì sự nghiệp bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có 9 liệt sỹ ở thành phố Đà Nẵng và 1 liệt sỹ ở tỉnh Quảng Nam.

Lễ tưởng niệm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ luôn có tinh thần sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, cuộc sống bình yên của nhân dân, giữ vững chủ quyền biển, đảo đất nước.

Thân nhân các gia đình liệt sỹ hy sinh tại Gạc Ma và các đồng đội mặc niệm tưởng nhớ các liệt sỹ. 

Đây là hoạt động được Ban Liên lạc tổ chức hằng năm. Sự kiện lịch sử Gạc Ma đã minh chứng rõ nét phẩm chất của những chiến sỹ cách mạng kiên trung, những người con ưu tú của đất nước, sẵn sàng xả thân, không lùi bước để bảo vệ vùng biển, đảo quê hương. Sự hy sinh dũng cảm của các anh đã làm cho trang vàng lịch sử của Hải quân nhân dân Việt Nam càng thêm rạng ngời, ông Nguyễn Văn Tấn nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, đại diện thân nhân các gia đình liệt sỹ, chính quyền địa phương và các cựu chiến binh, cựu quân nhân từng công tác, chiến đấu tại Trường Sa đã dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ đã hy sinh tại Gạc Ma.

Dự lễ tưởng niệm, bà Lê Thị Lan - mẹ liệt sỹ Nguyễn Hữu Lộc chia sẻ, các liệt sỹ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Đây là điều rất đáng tự hào không chỉ của riêng các mẹ liệt sỹ mà của cả những người Việt Nam.

Trưởng Ban Liên lạc bộ đội Trường Sa (giai đoạn 1984 -1988) ông Nguyễn Văn Tấn (bên trái) cùng các đồng đội thăm hỏi, động viên bà Lê Thị Lan - mẹ liệt sỹ Nguyễn Hữu Lộc hy sinh tại đá Gạc Ma.

Tại chương trình, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Đông Á trao tặng 10 suất quà để tri ân 10 gia đình thân nhân liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng hy sinh tại Gạc Ma.

Trần Lê Lâm