Tuyên bố chung Việt Nam - Australia (9/2009)

    Nhân vật liên quan

    • Tổng Bí thư của Đảng khóa IX, X; Chủ tịch Quốc hội (9/1997 - 6/2001)Nông Đức Mạnh

Hà Nội (TTXVN 9/9/2009)

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Ke-vin Rắt (Kevin Rudd), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã thăm chính thức Ô-xtrây-li-a từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 9 năm 2009.
 Lễ đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh được tổ chức tại Can-bơ-rơ ngày 6 tháng 9 năm 2009. Trong thời gian chuyến thăm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội đàm với Thủ tướng Ke-vin Rắt và các Bộ trưởng Nội các khác, và tham dự tiệc chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng Ke-vin Rắt. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã hội kiến với Toàn quyền Quin-tin Brai-xơ, Chủ tịch Thượng viện Giôn Hóc, Chủ tịch Hạ viện He-ri Gien-kin, Lãnh tụ đối lập Man-côm Thơn-bơn, Thủ hiến Bang Niu Xao-uên Na-than Ri và Thống đốc Bang Niu Xao-uên Ma-ri Ba-sơ; tiếp đại diện Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Ô-xtrây-li-a và Quỹ Học mãi; tiếp và trao đổi thân mật với các cán bộ Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, đại biểu cộng đồng người Việt và sinh viên Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a.

2. Tổng Bí thư và Thủ tướng đã có cuộc hội đàm chân thành, cởi mở về tất cả các khía cạnh của mối quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo tái xác nhận tầm quan trọng của mối quan hệ song phương và sự hợp tác rộng rãi giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a trên các vấn đề toàn cầu và khu vực. Hai Bên nhất trí thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Ô-xtrây-li-a. Quan hệ Đối tác này tạo ra khuôn khổ rõ ràng nhằm tăng cường mối quan hệ song phương thông qua: xây dựng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt; sự hỗ trợ phát triển hiện nay; hợp tác kỹ thuật trong phòng chống nạn buôn người và chống khủng bố. Tổng Bí thư và Thủ tướng nhất trí quan chức hai nước sẽ trao đổi và xây dựng một Kế hoạch Hành động nhằm thúc đẩy những mối quan tâm này.

3. Thủ tướng Ke-vin Rắt chúc mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong đổi mới kinh tế và hoan nghênh những sáng kiến nhằm tiếp tục phát triển của Việt Nam. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh vai trò của Ô-xtrây-li-a là một trong những nhà tài trợ và đối tác lâu dài đối với sự phát triển của Việt Nam. Hai bên ghi nhận Ô-xtrây-li-a là một trong số mười nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam với sự hỗ trợ phát triển khoảng 106 triệu đôla Ô-xtrây-li-a trong năm 2009-2010. Thủ tướng nhắc lại cam kết của Ô-xtrây-li-a trong việc hỗ trợ giai đoạn thiết kế và sẽ xem xét tích cực về cầu Cao Lãnh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long trên cơ sở kết quả nghiên cứu khả thi mà Ngân hàng Phát triển Châu Á đang tiến hành. 

4. Hai bên ghi nhận sự đóng góp quan trọng của lĩnh vực giáo dục trong mối quan hệ song phương, kể cả việc xây dựng các mối quan hệ gần gũi giữa nhân dân hai nước. Hai nhà Lãnh đạo cũng ghi nhận sự hỗ trợ của Chính phủ Ô-xtrây-li-a dành cho Việt Nam trong đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng. Thủ tướng ghi nhận Ô-xtrây-li-a là điểm đến hàng đầu của sinh viên Việt Nam, với trên 20.000 sinh viên Việt Nam đăng ký vào các khoá học tại Ô-xtrây-li-a. Các cơ sở giáo dục của Ô-xtrây-li-a cũng đã đạt những thành công lớn ở Việt Nam với trên 14.000 sinh viên đang theo học các chứng chỉ của Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam. 

5. Tổng Bí thư và Thủ tướng thừa nhận sự năng động của mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Ô-xtrây-li-a và Việt Nam, ghi nhận đây là mối quan hệ thương mại tăng trưởng nhanh nhất của Ô-xtrây-li-a trong ASEAN. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí nền kinh tế Việt Nam đem lại những cơ hội rất thuận lợi cho các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a và cam kết tiếp tục hợp tác nhằm phát triển những cơ hội đó.  

6. Hai nhà Lãnh đạo đã thảo luận về tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu và phản ứng của quốc tế đối với cuộc khủng hoảng. Nhiều thể chế toàn cầu và khu vực như Liên hợp quốc, G20, APEC và ASEAN đã đóng vai trò quan trọng trong việc hợp tác quốc tế ở mức độ chưa từng có nhằm ổn định nền kinh tế toàn cầu và khôi phục lòng tin. Thủ tướng hoan nghênh những nỗ lực và thành công quan trọng của Việt Nam trong việc khắc phục tác động của khủng hoảng và đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2009. Tổng Bí thư chúc mừng Ô-xtrây-li-a về thành tích kinh tế đầy ấn tượng trong khối các nước OECD. 

7. Tổng Bí thư và Thủ tướng nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng trưởng thương mại và sự cần thiết để vòng đàm phán thương mại Đô-ha có được kết quả cân bằng và tích cực nhất có thể. Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Ô-xtrây-li-a - Niu Di-lân, nền tảng quan trọng cho việc tăng trưởng hơn nữa thương mại và đầu tư song phương. Thủ tướng cũng hoan nghênh việc Việt Nam tham gia đàm phán để gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong muốn hợp tác một cách xây dựng với Việt Nam trong quá trình đàm phán này. 

8. Hai Bên nhất trí sẽ đàm phán về hiệp định hợp tác nghiên cứu khoa học, nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Ô-xtrây-li-a và Việt Nam, trên cơ sở sự hợp tác sẵn có trong nghiên cứu về y tế và nông nghiệp.

9. Nhắc lại thỏa thuận giữa Thủ tướng Ke-vin Rắt và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm làm sâu sắc hơn những cam kết mang tính chiến lược, Hai Bên hoan nghênh cuộc đối thoại an ninh khu vực cấp chuyên viên cao cấp tại Hà Nội ngày 20-21/8/2009. Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao hiệu quả của các cơ chế đối thoại hợp tác khác giữa hai nước, trong đó có Đối thoại Nhân quyền Ô-xtrây-li-a - Việt Nam. 

10. Tổng Bí thư và Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác thực tiễn ngày càng tăng giữa các cơ quan Chính phủ Ô-xtrây-li-a và Việt Nam, đặc biệt là về bảo đảm an ninh biên giới và chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký kết Bản ghi nhớ về Trao đổi Thông tin Nhập cư đầu năm nay và mong chờ việc ký kết thỏa thuận thành lập Trung tâm chống tội phạm xuyên quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm 2009.

11. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Ke-vin Rắt bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ô-xtrây-li-a và Việt Nam trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) năm 2010 và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong giai đoạn này. Hai Bên đánh giá cao và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ARF, EAS, APEC, WTO, Liên Hợp quốc. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác giữa Ô-xtrây-li-a và ASEAN. Việt Nam ghi nhận và ủng hộ tiếp tục trao đổi sáng kiến của Ô-xtrây-li-a về Cộng đồng Châu Á-Thái Bình Dương và sẽ tích cực xem xét việc ứng cử của Ô-xtrây-li-a vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2013-2014.

12. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ô-xtrây-li-a về sự đón tiếp nồng hậu dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trân trọng mời Thủ tướng Ke-vin Rắt sớm sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng đã vui vẻ nhận lời. 

Can-bơ-rơ, ngày 9 tháng 9 năm 2009./.