UNESCO đồng hành với Ninh Bình trong phát huy giá trị di sản

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng; Bí thư Tỉnh ủy Ninh BìnhĐoàn Minh Huấn

Ninh Bình (TTXVN 26/4/2024) Ngày 26/4/2024, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn đã tiếp Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 Simona-Mirela Miculescu cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn thông tin khái quát vị trí địa lý, các giá trị lịch sử, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới Đoàn công tác.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Ông Đoàn Minh Huấn nhấn mạnh, Ninh Bình là vùng đất giàu tài nguyên du lịch với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đẹp và môi trường sinh thái tự nhiên có giá trị. Đặc biệt, với giá trị nổi bật về văn hóa, cảnh quan, thiên nhiên và địa chất, địa mạo, năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, tạo nên tiếng vang lớn, góp phần đưa du lịch Ninh Bình từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, trung tâm du lịch của vùng và cả nước.

Với truyền thống lịch sử của một vùng đất giàu trầm tích văn hóa cùng những danh lam, thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng, thời gian qua, Ninh Bình xác định khai thác tiềm năng, lợi thế này để phát triển du lịch theo hướng xanh, thân thiện. Công tác bảo tồn giá trị di sản thế giới Tràng An gắn với phát triển bền vững có sự cân bằng tương đối tốt, hài hòa giữa bảo vệ môi trường, quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Chủ trương và chính sách phát triển bền vững gắn với bảo đảm sinh kế cho người dân đã làm thay đổi bộ mặt nhiều địa phương trong vùng di sản, làm chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Cảm ơn UNESCO đã đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ địa phương thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhấn mạnh, từ một tỉnh chưa có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam, đến nay, Ninh Bình đã là một trong 10 tỉnh có lượng khách đến cao nhất cả nước.

Cho biết mục tiêu tỉnh hướng tới là tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và xây dựng Ninh Bình trở thành Đô thị di sản thiên niên kỷ, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình mong muốn, thời gian tới, UNESCO tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, hợp tác với địa phương trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và hội nhập sâu hơn vào mạng lưới di sản, trung tâm du lịch, trung công nghiệp văn hóa, Thành phố đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Bà Simona-Mirela Miculescu (thứ 2, từ phải sang), Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO, trao đổi bên lề buổi làm việc. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Chúc mừng những thành tựu to lớn Ninh Bình đạt được thời gian qua, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO Simona-Mirela Miculescu cho biết rất ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên non nước hữu tình của địa phương. Bà cảm nhận được tình cảm cũng như niềm tự hào của người dân khi Ninh Bình sở hữu nhiều vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng và kỳ vĩ.

Đánh giá cao nỗ lực tỉnh về tôn tạo, gìn giữ những giá trị di sản, bà Simona-Mirela Miculescu chúc Ninh Bình đạt nhiều thành công hơn nữa trong thực hiện chiến lược, khát vọng phát triển. UNESCO sẽ luôn đồng hành hỗ trợ tối đa cho Ninh Bình, đặc biệt là trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Tràng An./.

Thùy Dung