Vai trò của Nhà nước Palestine đối với ổn định khu vực

Hà Nội (TTXVN 19/2/2024) Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Nabil Abu Rudeineh ngày 18/2 ra tuyên bố nhấn mạnh một Nhà nước Palestine, với Đông Jerusalem là thủ đô, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột Hamas-Israel và đảm bảo sự ổn định trong khu vực.

Công trình xây dựng khu định cư của người Do Thái tại Đông Jerusalem, ngày 5/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Israel nhất trí bác bỏ mọi “sự công nhận đơn phương” của các quốc gia khác đối với Nhà nước Palestine.

Ông Abu Rudeineh cảnh báo về những thách thức “khác và nguy hiểm” trước mắt, khẳng định lập trường của Palestine kiên quyết phản đối quan điểm của Israel, cũng như thái độ mà phía Palestine cho là “đầy mâu thuẫn” của Mỹ.  

Bên cạnh đó, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống PA cũng hối thúc cộng đồng Arab và quốc tế triển khai thêm nhiều hành động để ngăn chặn “cuộc xâm lược và chiến tranh”, đồng thời tuyên bố những đợt tấn công liên tiếp của Israel vào nhằm vào người dân Palestine và những địa điểm tôn giáo của họ ở Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem sẽ không mang lại an ninh và ổn định cho bất cứ bên nào.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Na Uy cùng ngày cho biết Oslo đã đồng ý hỗ trợ chuyển các khoản thu nhập từ thuế bị phong tỏa cho PA. Phía Israel được ủy quyền thu hộ những khoản tiền này cho PA.

Bộ Ngoại giao Na Uy nhấn mạnh: “Kế hoạch tạm thời này sẽ đóng vai trò thiết yếu nhằm ngăn Chính quyền Palestine khỏi sụp đổ trên phương diện tài chính”.

         Xuân Phong