Về công tác tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 và Trạm quản lý bảo vệ rừng 67

Hà Nội (TTXVN 14/10/2020) Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung, nhất là tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xảy ra đợt mưa lũ đặc biệt lớn, nhiều nơi tổng lượng mưa trên 2.000 mm trong vài ngày, lũ trên một số tuyến sông đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, nhiều tuyến giao thông, khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất đá ảnh hưởng đến công trình cơ sở hạ tầng, nhà cửa, tính mạng của nhân dân. Trong đó, nghiêm trọng nhất là sự cố sạt lở tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 và khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 nơi đoàn công tác đi cứu hộ, cứu nạn dừng chân, làm nhiều cán bộ, chiến sĩ của đoàn đi cứu hộ, cứu nạn và công nhân của công trình thủy điện Rào Trăng 3 bị nạn.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại buổi họp về công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân do sạt lở đất tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 và thủy điện Rào Trăng 3. Trong đó nhấn mạnh cần tập trung chỉ đạo các giải pháp cấp bách, như: triển khai ngay lực lượng, phương tiện để tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn bị mất liên lạc với tinh thần quyết liệt nhất, tiếp cận nhanh nhất, ứng cứu kịp thời, hiệu quả nhất, nhằm giảm thiểu những thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và lực lượng cứu nạn.

 
 * Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và sự cố sạt lở

Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 nằm trên sông Rào Trăng thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Công trình được cấp phép đầu tư vào đầu tháng 11/2008. Hiện nay nhà máy đang được xây dựng. Nhà máy có công suất 11MW với tổng nguồn vốn đầu tư 290,8 tỷ đồng. Diện tích đất dự kiến sử dụng là 11,1 ha, trong đó diện tích khu vực lòng hồ là 8,8 ha, còn lại là khu vực nhà máy, tuyến áp lực, tuyến năng lượng và công trình phụ trợ.

Vào khoảng 12 giờ ngày 12/10/2020, người dân liên lạc qua điện thoại với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế thông báo về sự cố sạt lở đất tại khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, có khả năng ảnh hưởng đến công nhân đang thi công ở đây và đề nghị tỉnh hỗ trợ. Khu vực Nhà máy không có sóng điện thoại (hệ thống bị hư hỏng do mưa lũ) nên không có được thông tin từ phía nhà máy.
 Nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ, cứu nạn. Thành phần Đoàn có 21 đồng chí gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Đoàn xuất phát lúc 14 giờ ngày 12/10 từ Huyện ủy huyện Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16 giờ, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ô tô không qua được. Vì vậy, Đoàn đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13 km. Đến 21 giờ cùng ngày, Đoàn đến tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm Sông Bồ. Theo thông tin báo về tỉnh lúc 22 giờ ngày 12/10, Đoàn dừng nghỉ tại nhà Kiểm lâm. Lúc 0 giờ ngày 13/10 xuất hiện tiếng nổ lớn, núi, đất đá bị sụt đổ trùm lên nhà Kiểm lâm nơi Đoàn đang nghỉ. 8 người thoát được ra ngoài, 13 người mất tích.

 * Nỗ lực tìm kiếm cứu nạn
 

- Ngay sau khi nhận thông tin đoàn cứu hộ gặp sự cố, Bộ Quốc phòng đã có Điện số 162TK, chỉ đạo Quân khu 4, Cục Tác chiến, Cục Cứu hộ-Cứu nạn và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ, tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, lực lượng Quân khu 4 đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế điều động lực lượng, phương tiện tổ chức khắc phục sạt lở, thông đường đến khu vực người mất tích và thủy điện Rào Trăng 3; chủ trì, phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm cứu nạn người mất tích tại các khu vực; tổ chức hệ thống thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ huy, điều hành công tác tìm kiếm cứu nạn.

- Ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ cũng có Công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

- Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn đối với các nạn nhân do sạt lở đất tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 và Thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai), Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Tư lệnh Quân khu 4; về phía tỉnh Thừa Thiên-Huế có các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

- Đến tối 13/10, theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, 40 công nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3 đã đi được về khu vực Thủy điện Rào Trăng 4 (cũng đang trong quá trình xây dựng) cách đó khoảng 10 km. Các lực lượng chức năng đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm mang theo cho các chuyên gia, công nhân tại đây; đồng thời đưa 5 được người bị thương nặng về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền ở thị xã Hương Trà. Còn có 30 người mất tích gồm 17 công nhân thi công thủy điện cùng 13 người thuộc đoàn công tác tham gia cứu hộ bị sự cố sạt lở lại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67.
 Cũng trong tối 13/10, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 Nguyễn Đại Thành cho biết, Công ty đã ghi nhận có 3 công nhân của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 bị tử vong.

- Sáng 14/10, Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) đã chia thành hai hướng đường thủy và đường bộ tiến vào khu vực sạt lở để đưa những người bị thương và thi thể nạn nhân ra ngoài.

- Cũng trong sáng 14/10, máy bay của quân đội đã trở theo nhiều cán bộ chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn cùng nhiều hàng tiếp tế đã lên đường ứng cứu tại khu sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và Alin B2. Trước đó, việc ứng cứu bằng máy bay đã được đưa ra, nhưng do thời tiết chưa thuận lợi nên sáng nay các máy bay mới có thể lên đường.

Cùng với đó là hai chiếc xe vận tải cỡ lớn của lữ đoàn công binh 414 - Quân khu 4 đã đưa hàng chục chiến sĩ vào khu vực hiện trường cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3. Đi cùng đoàn còn có một chiếc xe vận tải chở lưới thép nhằm kè và sửa chữa các điểm bị sạt lở nghiêm trọng.

- Trong ngày 14/10, đã có thêm 19 công nhân đang mắc kẹt ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 được lực lượng chức năng đưa bằng canô về bờ. Đội cứu hộ cũng đưa 1 thi thể ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 4 trở về. Thi thể được đưa vào Bệnh viện đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà) để giám định tử thi, thực hiện các thủ tục chứng tử theo quy định. Đến 14 h30 ngày 14/10, đội cứu hộ bằng canô vẫn tiếp tục ngược dòng sông Bồ lên Thủy điện Rào Trăng 4 để tìm kiếm, cứu hộ những người còn kẹt lại… ./.                                                           

Minh Duyên