Việt Nam đứng thứ 4 toàn đoàn cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 tại Israel

Hà Nội (TTXVN 14/7/2019) Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ngày 14/7/2019 tại nhà hát thành phố Tel Aviv đã diễn ra lễ bế mạc cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50. Tham gia cuộc thi năm nay cả năm học sinh Việt Nam đều đạt giải cao, trong đó có 3 giải vàng, 2 bạc, đưa Việt Nam đứng thứ tư trong 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ba học sinh Trần Xuân Tùng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), Nguyễn Xuân Ưng (THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Khánh Linh (THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) giành huy chương vàng. Riêng em Nguyễn Khánh Linh còn đoạt giải đặc biệt cho nữ sinh có thành tích cao nhất Olympic.

 Hai em Lê Việt Hoàng (THPT Chuyên Biên Hòa, Hà Nam) và Trịnh Duy Hiếu (THPT Chuyên Bắc Giang) giành huy chương bạc.

So với năm 2018, thành tích năm nay của đoàn Việt Nam cao hơn một huy chương vàng (năm ngoái là hai vàng, hai bạc và một đồng). Với 3 huy chương vàng, Việt Nam đứng thứ tư, sau Trung Quốc, Hàn Quốc (5 huy chương vàng) và Nga (4 vàng). Riêng thí sinh Xiangkai Su của đoàn Trung Quốc đoạt hai giải cao nhất cuộc thi về cả lý thuyết và thực hành.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề lễ bế mạc, thầy Nguyễn Duy Kha, quan sát viên của đội tuyển Việt Nam cho biết bằng nỗ lực tuyệt vời các thí sinh Việt Nam đã đạt được thành tích tốt trong cuộc thi. Thành tích của đội tuyển tiếp tục cho thấy hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi; sự nỗ lực của địa phương và các học sinh, thầy cô tham gia bồi dưỡng.

Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Israel từ ngày 7 -15/7 với sự tham gia của 360 học sinh đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết thúc lễ bế mạc, nước chủ nhà Israel đã trao lại cờ Olympic Vật lý quốc tế cho Cộng hòa Litva, sẽ là nước chủ nhà của cuộc thi năm 2020./.

                                                                                                                 Việt Thắng