Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại Olympic Vật lý 2021

Hà Nội (TTXVN 24/7/2021)

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế 2021 (IPhO 2021) đã mang về thành tích xuất sắc, khi 5/5 học sinh tham gia có huy chương với 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc.

Huy chương Vàng thuộc về các em: Nguyễn Mạnh Quân, Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam; Trang Đào Công Minh, Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội; Trần Quang Vinh, Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hai học sinh đoạt Huy chương Bạc là em Nguyễn Trọng Thuận, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và em Bùi Thanh Tân, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Kì thi Olympic Vật lý Quốc tế 2021 (IPhO 2021) do Lithuania đăng cai tổ chức. Theo lịch trình, kì IPhO này được tổ chức năm 2020, nhưng do đại dịch COVID-19, nên đã được hoãn và chuyển sang năm 2021. Ban đầu, Ban Tổ chức cho các đoàn đăng ký đến thi tại chỗ hoặc trực tuyến, tuy nhiên, kì thi được quyết định tổ chức trực tuyến cho toàn bộ các đoàn dự thi.

Tham dự IPhO 2021 có 76 đoàn từ các nước, vùng lãnh thổ với 368 thí sinh. Do tính chất kì thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Sự liên hệ giữa Ban tổ chức IPhO và các đoàn, bao gồm việc trao đổi trong quá trình chuẩn bị trước kì thi, trình bày và thảo luận về các đề thi, họp Hội đồng quốc tế, biểu quyết kết quả, trao đổi về các kì thi trong những năm tới… đều được thực hiện trực tuyến, bằng cách sử dụng Zoom. Việc dịch đề, in đề, chuyển bài làm của học sinh về Ban tổ chức được thực hiện trực tuyến bằng cách sử dụng phần mềm Oly-Exams.

Bài thi thực hành được Ban tổ chức gửi qua đường bưu điện đến trực tiếp ban giám sát đại diện cho Ban tổ chức, thiết bị thi thực hành chỉ được mở dấu niêm phong khi được ban tổ chức giám sát trực tiếp qua camera.

Với đoàn Việt Nam, kì thi trực tuyến được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Việc tổ chức kì thi đã được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ban tổ chức IPhO.

Việc tổ chức kì thi trực tuyến cũng được thực hiện theo quy chế IPhO như thi trực tiếp. Môn thí lí thuyết, gồm 3 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ. Môn thi thực hành gồm 2 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ. Các bài thi được các đoàn đánh giá là hiện đại, sâu sắc về nội dung khoa học, thú vị về tính ứng dụng và có tính phân loại cao.

Theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 7 sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Rumani. Kết quả xuất sắc của đoàn Vật lý tiếp tục khẳng định thành tích cao của các Đoàn Olympic Việt Nam năm nay. Trong điều kiện dịch COVID-19, kết quả này càng có ý nghĩa, thể hiện sự nỗ lực của ngành giáo dục, các nhà trường và học sinh vừa nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, vừa quyết tâm khẳng định vị thế của học sinh Việt Nam trong các kỳ Olympic quốc tế các môn văn hóa./.

                                                                                     Việt Hà