Việt Nam-Lào chia sẻ kinh nghiệm phát triển KT-XH sau đại dịch

    Nhân vật liên quan

    • Vương Đình Huệ

Hà Nội (TTXVN 16/5/2022) Chiều 16/5 tại Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đồng chủ trì hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, chiều 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đồng chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.

Khai mạc hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đồng tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước với chủ đề “Cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.”

Sự kiện này diễn ra vào thời điểm nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào anh em đang tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào năm 2022 và đặc biệt là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane cho rằng hội thảo là cơ hội hữu ích cho hai Quốc hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác thực hiện vai trò của cơ quan lập pháp về chính sách và xây dựng pháp luật nhằm thúc đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội quốc gia sau đại dịch COVID-19 theo tình hình và điều kiện thực tiễn của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào đề nghị các đại biểu Lào và Việt Nam nghiên cứu, tập trung góp ý và thảo luận một cách thẳng thắn, có trách nhiệm cao nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo tốt nhất nội dung dữ liệu để có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Quốc hội trong thời kỳ mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh dịch COVID-19 xảy ra bất ngờ đã tác động nặng nề, toàn diện đến hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Lào và Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, với tinh thần khẩn trương, chủ động từ sớm, từ xa, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính phủ, các cơ quan hữu quan tham vấn ý kiến của cử tri, nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, kết nối, tập hợp được lượng lớn các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để nghiên cứu kinh nghiệm thực tiễn của các nước và đề xuất chính sách cho Việt Nam tham khảo...

Trên cơ sở đó, vào tháng Một, Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên tổ chức một kỳ họp bất thường nhằm kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách về kinh tế-xã hội, trong đó có nhiều chính sách mới, đột phá, chưa có tiền lệ và đã quyết định tung ra gói kích thích kinh tế có giá trị lên tới 347.000 tỷ đồng (khoảng 16-17 tỷ USD) nhằm mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chính sách mới chưa có tiền lệ. Cho đến nay, kinh tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, các hoạt động kinh tế-xã hội đã được mở cửa trở lại, các chính chính sách ứng phó với dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội đã từng bước phát huy hiệu quả tích cực và đi vào cuộc sống.

Hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có thể sử dụng ở 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ ngày 15/5, người nhập cảnh vào Việt Nam không cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Việt Nam đang tổ chức SEA Games 31, trong đó có sự tham gia của các đoàn thể thao trong khu vực, Đoàn thể thao của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã tham gia tích cực. Điều này cho thấy các hoạt động kinh tế-xã hội, du lịch, thể thao… đang trở lại bình thường.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là hội thảo đầu tiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết vào sáng 16/5. Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị 9 bài tham luận và lựa chọn 2 bài trình bày tại hội thảo. Đây là những nội dung quan trọng, thiết thực, đóng góp lớn đối với tiến trình phục hồi và phát triển nền kinh tế của Việt Nam.

Tại hội thảo, hai Chủ tịch Quốc hội cùng bày tỏ tin tưởng rằng tại hội thảo này, các cơ quan của Chính phủ, các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các địa phương hai nước sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thực tiễn của mỗi quốc gia, tích cực thảo luận để làm rõ và làm sáng tỏ hơn những vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết hội thảo sẽ dành thời gian để hỏi-đáp và Chủ tịch Quốc hội mỗi nước, các thành viên lãnh đạo trong cơ quan Quốc hội mỗi nước sẵn lòng phát biểu thêm, trả lời giải đáp những vấn đề mà đại biểu Quốc hội hai nước quan tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan trọng hơn, thông tin và các bài học kinh nghiệm từ hội thảo sẽ rất hữu ích, thiết thực cho mỗi quốc gia trong xây dựng hoặc tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của hai nước trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ nhân dân Việt Nam tự hào có người bạn láng giềng gần gũi thân thiết, đó là nhân dân các dân tộc Lào anh em. Quốc hội Việt Nam tự hào có những người đồng chí thủy chung, trong sáng, luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, kề vai, sát cánh bên nhau trong quá khứ đấu tranh gian khổ, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, tích cực góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tiếp theo, với sự điều hành của hai Chủ tịch Quốc hội hai nước, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan, các cơ quan Quốc hội hai nước đã chia sẻ những tham luận về kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch, tác động của dịch COVID-19 và một số gợi ý chính sách về bảo đảm an sinh xã hội…/.