Việt Nam-Luxembourg tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương

Hà Nội (TTXVN 5/5/2023) Tính đến tháng Ba, Luxembourg có 61 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 2,6 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3/24 quốc gia thành viên EU và đứng thứ 17/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Luxembourg. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Việt Nam và Luxembourg có điều kiện hỗ trợ nhau thúc đẩy phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính, logistics và phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đây là nội dung được các đại biểu nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Luxembourg và Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Bỉ-Luxembourg tại Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 5/5/2023.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cho biết Việt Nam là đối tác quan trọng của Luxembourg trên nhiều phương diện và là quốc gia được Luxembourg dành nhiều nguồn lực để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác. Ngược lại, Luxembourg là cửa ngõ và cũng đang là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực EU.

Thủ tướng Luxembourg đánh giá Việt Nam đang trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới, đồng thời nhấn mạnh kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, được ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo ông Xavier Bettel, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp Luxembourg đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp tài chính, logistics… Việc hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau sẽ giúp các quốc gia phát triển nhanh hơn.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai bên chia sẻ, trao đổi thông tin, tạo khởi đầu mới cho việc hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh chặng đường 50 năm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Luxembourg ngày càng phát triển tốt đẹp, kết quả hợp tác thương mại, đầu tư tăng trưởng qua từng năm. Việt Nam hiện là đối tác thương mại ngoại khối lớn thứ 8 của Luxembourg và ở chiều ngược lại, Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong khối EU tại Việt Nam.

Trong 5 năm gần đây, quy mô thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 3 lần. Quý 1/2023, quy mô thương mại vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ (tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước) ngay cả trong bối cảnh kinh tế, thương mại toàn cầu có xu hướng suy giảm.

Trong khi đó, Luxembourg đã và đang khẳng định được vị thế, tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực và toàn cầu. Từ một nước nông nghiệp với tài nguyên hạn chế nhưng Luxembourg đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng nhất của châu Âu và là một trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như thu nhập GDP bình quân đầu người vào nhóm đứng đầu thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh những thành tựu đạt được của Việt Nam và Luxembourg là đáng ghi nhận và tự hào. Tuy nhiên, thời gian tới, những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi những nền kinh tế mở, hội nhập sâu như Việt Nam và Luxembourg cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để cùng ứng phó và nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế.

Việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương giữa hai khối ASEAN và EU sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Luxembourg.

Về thương mại, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Luxembourg không những không cạnh tranh trực tiếp mà còn có tính bổ sung cho nhau.

Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với những ngành hàng, mặt hàng mà một bên có thế mạnh, bên kia có nhu cầu và ngược lại, như: may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thuỷ hải sản... của Việt Nam hay hóa chất, cao su, nhựa, sản xuất thép và dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của Luxembourg.

Về đầu tư, với các cơ chế hợp tác toàn diện, thiết thực và hiệu quả từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) và đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh mà Chính phủ 2 nước vừa ký kết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Luxembourg nói riêng và EU nói chung mở rộng dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chia sẻ cơ hội hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp Luxembourg tại Việt Nam, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết tính đến tháng 3/2023, Luxembourg có 61 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 2,6 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3/24 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và đứng thứ 17/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luxembourg là đất nước phát triển về các lĩnh vực: dịch vụ, tài chính, ngân hàng và hiện nay đang đi đúng xu thế của thời đại là phát triển tài chính xanh, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu, kết nối logistics… Đây là các lĩnh vực mà Việt Nam rất quan tâm, mong muốn Luxembourg có thể chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Võ Tân Thành, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Luxembourg có sự phát triển ấn tượng trong thời gian vừa qua nhưng vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Cả hai nước đều có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, đều là cửa ngõ của hai khu vực EU và ASEAN. Các điểm tương đồng chiến lược nêu trên là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Để phát huy hiệu quả, hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc tháo gỡ các rào cản, vướng mắc như thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) hay việc sớm gỡ thẻ vàng về đánh bắt thủy hải sản (IUU) cho Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hai nước cần tích cực tăng cường tìm hiểu thị trường, nhất là thông qua các kênh chính thống đáng tin cậy để hỗ trợ nhau, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội cùng phát triển.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và  Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Luxembourg. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Một điểm tương đồng lớn khác mà hai bên có thể xem xét hợp tác là du lịch, ngành công nghiệp không khói. Đặc biệt, Việt Nam đang có nhu cầu lớn về đào tạo nguồn nhân lực trong ngành du lịch. Do vậy, Luxembourg cùng Việt Nam có thể mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Tại Diễn đàn, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại Luxembourg và một số doanh nghiệp hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Đây được xem là cơ sở quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Luxembourg tiếp tục phát triển trong thời gian tới./.

 

 

Xuân Anh