Việt Nam mong muốn đóng góp vào tiến trình cải cách của Bhutan

Hà Nội (TTXVN 16/06/2023) Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Bhutan và mong muốn đóng góp vào tiến trình cải cách, phát triển của quốc gia này.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải gặp và tặng quà Chủ tịch Hạ viện Bhutan Wangchuk Namgyel. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 14/6/2023, trong chuyến công tác trình quốc thư tại Bhutan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải đã chào xã giao Thủ tướng Bhutan Lyonchhen Lotay Tshering, Chủ tịch Hạ viện Wangchuk Namgyel, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Tandi Dorji, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên Loknath Sharma.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo nhà nước và các bộ ngành Bhutan đều bày tỏ sự đánh giá cao công cuộc cải cách, mở cửa và những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải gửi lời thăm hỏi của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tới các lãnh đạo của Bhutan.

Đại sứ cũng chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội cũng như quan hệ đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định cam kết đóng góp vào tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Bhutan Lyonchhen Lotay Tshering đã chia sẻ với Đại sứ Nguyễn Thanh Hải về những kế hoạch cải cách mạnh mẽ, toàn diện mà Chính phủ Bhutan đang hoàn thiện và đang được thảo luận ở Quốc hội nước này, nhất là các mặt hành chính công, tài chính, giáo dục, thu hút đầu tư, sân bay...

Chủ tịch Hạ viện Wangchuk Namgyel nhấn mạnh vai trò của hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân trong việc gia tăng hợp tác hai nước, đồng thời đề xuất các biện pháp tăng cường trao đổi, phối hợp giữa Hạ viện Bhutan và Quốc hội Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm lập pháp trong những lĩnh vực cùng quan tâm.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải chào xã giao Thủ tướng Bhutan Lyonchhen Lotay Tshering. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong bối cảnh Bhutan đang nỗ lực vươn lên với mong muốn trở thành nước phát triển vào năm 2035, các nhà lãnh đạo Bhutan đề nghị tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp và lâm nghiệp.

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Tandi Dorji đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, cũng như tiếp xúc giữa hai nước bên lề các Hội nghị đa phương.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên Loknath Sharma bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, lâm nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, nuôi cá nước ngọt…

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao những thành tựu phát triển bền vững mà Bhutan đã đạt được trong thời gian qua, nhất là thành công trong việc trở thành quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Đại sứ đánh giá cao quyết tâm cải cách của Quốc vương, Quốc hội và Chính phủ Bhutan, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Bhutan và mong muốn đóng góp vào tiến trình cải cách, phát triển của quốc gia này.

Trong các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cũng nhất trí với các nhà lãnh đạo Bhutan rằng trên nền tảng những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bhutan kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1/2012 cùng sự gia tăng giao lưu nhân dân sau đại dịch COVID-19, hai bên có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về các mặt.

Chia sẻ nhận thức quan hệ hai nước còn khiêm tốn so với mong muốn và tiềm năng của hai bên, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Bhutan về những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhu cầu và có lợi thế.

Cũng trong chuyến thăm lần này, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã có cuộc tọa đàm với nhiều doanh nghiệp tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Bhutan thuộc các lĩnh vực du lịch, khách sạn, khai khoáng, cơ sở hạ tầng, thương mại... về cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai nước./