Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác về lao động, việc làm

Hà Nội (TTXVN 28/7/2023) Ngày 28/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan làm việc với ông Kishimoto Shuhei, Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản), đồng thời chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khung pháp lý cơ bản giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và tỉnh Wakayama về tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Thừa ủy quyền, Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) Tống Hải Nam trao đổi thỏa thuận hợp tác với Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) Kishimoto Shuei. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Thống đốc tỉnh Wakayama Kishimoto Shuhei cùng đoàn đại biểu trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng thời gian tới mối quan hệ hợp tác này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, đến hết tháng 12/2022, tổng số lao động Việt Nam sinh sống và làm việc ở Nhật Bản khoảng 345.000 người, trong đó có 200.000 thực tập sinh kỹ năng, 78.000 lao động kỹ năng đặc định, 65.000 kỹ sư, phiên dịch… Trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đưa trên 72.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, riêng Nhật Bản là hơn 35.000 người.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan mong muốn tỉnh Wakayama quan tâm hơn đến đào tạo nghề, an sinh cho lao động Việt Nam làm việc tại địa phương; đồng thời đề nghị Thống đốc Kishimoto Shuhei và các doanh nghiệp có thêm các giải pháp nhằm tăng số lượng thực tập sinh kỹ thuật, lao động Việt Nam sang làm việc.

Thống đốc Kishimoto Shuhei cảm ơn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tích cực phối hợp, hỗ trợ tỉnh Wakayama triển khai các hoạt động trong thời gian qua; đồng thời cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực cải thiện môi trường làm việc cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. "Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội ký kết bản ghi nhớ. Tôi cũng có dịp trò chuyện với sinh viên Việt Nam. Tỉnh Wakayama nói riêng và Nhật Bản nói chung đang hướng đến việc tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao này", ông Kishimoto Shuhei nhấn mạnh.

Ngay sau buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khung pháp lý cơ bản giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và tỉnh Wakayama về tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Thông qua Bản ghi nhớ khung về hợp tác lao động giữa hai bên, người lao động Việt Nam có thể thực tập và làm việc trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam và Nhật Bản, phát huy thế mạnh mỗi bên, cùng có lợi trong hoạt động hợp tác. Chính quyền tỉnh Wakayama sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong xây dựng các cơ chế trợ giúp, quan tâm đối với người lao động Việt Nam thực tập và làm việc tại địa bàn tỉnh. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tạo dựng các kênh liên lạc để nắm tình hình và hợp tác giải quyết các phát sinh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam làm việc tại đây.

Hiện do sự thiếu hụt nguồn nhân lực, tỉnh Wakayama có chủ trương đẩy mạnh việc đào tạo, tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, lao động kỹ năng đặc định và lao động là kỹ sư sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản.

Tỉnh Wakayama là một trong 47 tỉnh của Nhật Bản, có 9 thành phố, thủ phủ là thành phố Wakayama. Tỉnh có thế mạnh về các ngành nông nghiệp, thủy sản, hàng năm thu hút rất nhiều thực tập sinh tới đây làm việc.

Năm 2022, tổng số lao động nước ngoài sang tỉnh Wakayama làm việc là 3.390 người, trong đó lao động Việt Nam có 1.178 người (chiếm 34%).