Việt Nam-Séc có nhiều tiềm năng hợp tác về bảo vệ môi trường

Hà Nội (TTXVN 20/04/2023) Chuyên gia môi trường, Tiến sỹ Dương Văn Minh nhận định Việt Nam-Séc nhiều tiềm năng hợp tác về chống biến đổi khí hậu, quản lý chất thải, năng lượng tái tạo và giao thông xanh.

Tiến sỹ Dương Văn Minh. (Ảnh: Ngọc Biên)

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng CH Séc Petr Fiala tới Việt Nam từ ngày 20-22/4/2023 được đánh giá sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Prague đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Dương Văn Minh, chuyên gia môi trường, cố vấn cao cấp về ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, hiện đang giảng dạy tại Đại học Hóa học và Công nghệ Prague.

Tiến sỹ Dương Văn Minh đánh giá cao triển vọng hợp tác Việt-Séc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường và giáo dục.

Tiến sỹ Minh cho biết ông theo dõi sát sao những thông tin liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng CH Séc Petr Fiala với nhiều kỳ vọng về triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường và giáo dục.

Là một chuyên gia về môi trường, học tập và làm việc nhiều năm tại CH Séc, tiến sỹ Minh tin rằng chuyến thăm này hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp cho tương lai của cả hai nước.

Theo tiến sỹ, Việt Nam và CH Séc có chung mục tiêu phát triển bền vững và cam kết giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.

CH Séc, với công nghệ tiên tiến và chuyên môn về quản lý môi trường, có thể hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong nỗ lực giải quyết những vấn đề này.

Đồng thời, Việt Nam, với nguồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học phong phú, có thể tạo cơ hội cho CH Séc phát triển các giải pháp sáng tạo để phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, tiến sỹ Minh nhận định 2 nước có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực như quản lý chất thải, năng lượng tái tạo và giao thông xanh.

Việt Nam có quy mô dân số và quá trình đô thị hóa ngày càng tăng nhanh, đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc quản lý chất thải, ô nhiễm nguồn nước và suy thoái chất lượng không khí, vốn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường và sức khỏe.

Trong khi đó, CH Séc là quốc gia có chuyên môn về quản lý môi trường, có thể hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Theo giảng viên đang làm việc tại Đại học Hóa học và Công nghệ Praha, năng lượng tái tạo là một lĩnh vực khác mà 2 nước có thể hợp tác. Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của mình.

Các công nghệ tiên tiến về năng lượng mặt trời và năng lượng gió của CH Séc có thể hỗ trợ đắc lực giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu đặt ra.

Hai nước cũng có thể hợp tác phát triển các giải pháp giao thông xanh, chẳng hạn như xe điện và hệ thống giao thông công cộng, nhằm giảm lượng khí thải và cải thiện chất lượng không khí ở các khu vực đô thị.

Ngoài các lĩnh vực kể trên, Việt Nam và CH Séc còn có tiềm năng hợp tác đáng kể trong lĩnh vực giáo dục. Với quy mô dân số hơn 10 triệu người, nằm ở vị trí trung tâm châu Âu, CH Séc có truyền thống lâu đời về giáo dục đại học và nghiên cứu sau đại học, hoàn toàn có thể tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học và viện nghiên cứu của nước này.

Điều này có thể mở ra các hoạt động hợp tác giáo dục, trao đổi thành tựu khoa học, ứng dụng công nghệ, phát minh và sở hữu trí tuệ, cũng như phát triển quan hệ đối tác lâu dài về khoa học và công nghệ.

Tiến sỹ Dương Văn Minh khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Séc Fiala tới Việt Nam mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường và giáo dục.

Ông Minh tin rằng chuyến thăm này có thể mở đường cho một kỷ nguyên hợp tác mới và cùng có lợi, trong đó cả hai nước có thể cùng nhau giải quyết những thách thức cấp bách về phát triển bền vững và xây dựng một tương lai đầy triển vọng cho nhân dân hai nước./.

Ngọc Biên