Việt Nam và Argentina thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lập pháp

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; Đại tướng; Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam (4/2016 - 7/2021)Đỗ Bá Tỵ

Hà Nội (TTXVN 20/7/2018) Từ ngày 17-20/7, đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa Nhà nước, nhân dân và cơ quan lập pháp hai nước, cũng như trao đổi về sự hợp tác trong công tác lập pháp, giám sát của Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Argentina.

Trong thời gian thăm Argentina, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến chào xã giao Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Marta Gabriela Michetti (Mác-ta Ga-bri-ê-la Mi-chê-ti); hội đàm với Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Federico Pinedo (Phê-đê-ri-cô Pi-nê-đô); hội kiến Đại tướng Tổng tham mưu trưởng quân đội Argentina Bari Del Valley Sosa (Ba-ri Đên Van-lây Xô-xa); làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ ngoại giao Daniel Raimondi (Đa-ni-ên Rai-môn-đi); gặp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Omar Perotti (Ô-ma Pê-rốt-ti) và nhóm Nghị sỹ hữu nghị Argentina – Việt Nam.

Tại các cuộc tiếp xúc cấp cao và làm việc, Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam, trong đó chú trọng củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác mang tầm chiến lược với Argentina; nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao việc củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và sẵn sàng thúc đẩy giao lưu nghị sĩ và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam – Argentina.

Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định Việt Nam và Argentina tuy xa cách về địa lý, nhưng nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu. Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ phong trào quần chúng nhân dân Argentina đoàn kết ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. Việt Nam luôn quan tâm và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với Argentina trong thời gian tới một cách toàn diện, đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư và thương mại, quốc phòng, an ninh lên tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước. 

Nhân dịp này, Trưởng đoàn Việt Nam đã trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của Argentina tại các cơ chế đa phương và Liên hợp quốc; khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Argentina tại các diễn đàn đa phương vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Về quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nghị viện thời gian qua và trao đổi các định hướng, biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.  

Trong khi đó, các vị lãnh đạo cấp cao của Argentina đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp Quốc hội Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2018); khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác mang tầm chiến lược với Việt Nam trên cả hai bình diện song phương và đa phương. 

Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Argentina Marta Gabriela Michetti bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với Việt Nam. Bà đồng thời khẳng định trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành của Argentina sớm có các cuộc tiếp xúc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước và mở rộng sự hợp tác sang các lĩnh vực khác như quốc phòng, du lịch....

Phó Tổng thống Argentina nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, thiết thực và có hiệu quả hơn; mong muốn hai cơ quan lập pháp có các chính sách pháp luật phù hợp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước yên tâm đầu tư và kinh doanh, sớm giải quyết tình trạng mất cân bằng trong quan hệ thương mại hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch tạm quyền Thượng viện Federico Pinedo và lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Argentina khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước và tại các diễn đàn đa phương. Thượng viện Argentina mong muốn sớm tổ chức chuyến thăm Việt Nam để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp như hai bên đã trao đổi trong chuyến thăm này. 

Đại tướng Tổng tham mưu trưởng quân đội Argentina Bari Del Valley Sosa và Quyền Bộ trưởng Bộ ngoại giao Raimondi đánh giá cao chuyến thăm của đoàn và thông báo về kết quả hợp tác giữa hai nước. Đối với lĩnh vực quốc phòng, Argentina có thế mạnh trong việc đào tạo và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và sẵn sàng hợp tác với quân đội nhân dân Việt Nam trong lĩnh vực này. Về quan hệ hai nước, dự kiến Bộ trưởng Bộ ngoại giao Argentina sẽ thăm Việt Nam từ ngày 29-31/7 để thảo luận cụ thể về các nội dung hợp tác giữa hai bên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina./.