Vĩnh biệt Giáo sư Peter Higgs - nhà vật lý giúp giải thích sự hình hành của vật chất

Hà Nội (TTXVN 10/4/2024) Nhà vật lý nổi tiếng Peter Higgs - người từng đoạt giải Nobel và nổi tiếng với dự đoán về sự tồn tại của hạt Higgs boson, giúp giải thích vật chất hình thành ra sao sau vụ nổ Big Bang - đã qua đời ở tuổi 94 sau một cơn bạo bệnh.

Trường Đại học Edinburgh - nơi nhà vật lý Higgs là giáo sư danh dự - xác nhận ông đã qua đời ngày 8/4/2024. 

Nhà vật lý nổi tiếng Peter Higgs đã qua đời ở tuổi 94 sau một cơn bạo bệnh. Ảnh tư liệu: Getty Images

Nhà vật lý Higgs nổi tiếng với nghiên cứu tiên phong dự đoán khối lượng của các hạt hạ nguyên tử. Ông được trao giải Nobel Vật lý năm 2013 cùng với nhà vật lý người Bỉ François Englert cho nghiên cứu thực hiện năm 1964, dự đoán sự tồn tại của một hạt cung cấp khối lượng cho hạt khác khi tương tác với chúng. Hạt này được đặt tên là hạt Higgs boson. Nhưng phải gần 50 năm sau đó, sự tồn tại của hạt Higgs boson mới được xác nhận. Năm 2012, các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) tuyên bố rằng cuối cùng họ đã tìm thấy hạt Higgs boson nhờ sử dụng Máy gia tốc hạt lớn đặt trong một đường hầm dài 27km ở khu vực biên giới Thụy Sĩ - Pháp. Đây cũng được xem là một trong những đột phá lớn nhất của lĩnh vực vật lý trong nhiều thập kỷ. 

Hạt Higgs boson là miếng ghép còn thiếu cuối cùng của mô hình chuẩn, được mệnh danh là "hạt của Chúa" bởi có thể giúp các nhà khoa học giải thích mọi điều về hạt hạ nguyên tử và lực tự nhiên. Công trình nghiên cứu của nhà vật lý Peter Higgs giúp các nhà khoa học hiểu được một trong những bí ẩn cơ bản nhất của vũ trụ: vụ nổ Big Bang đã tạo ra thứ gì đó từ hư không cách đây 13,8 tỷ năm. Không có khối lượng từ hạt Higgs, các hạt không thể kết tụ lại với nhau thành vật chất mà chúng ta tương tác hàng ngày./.

Thanh Phương