Vĩnh biệt NSND Nguyễn Hữu Phần, đạo diễn của "Ma làng", "Đất và người"

    Nhân vật liên quan

    • Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Phần

Hà Nội (TTXVN 22/5/2024) Ông là đạo diễn của nhiều bộ phim nổi tiếng như phim điện ảnh “Em còn nhớ hay em đã quên” và các phim truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam như “Ma làng,” “Đất và người,” “Gió làng Kình”.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã tạ thế, hưởng thọ 76 tuổi. (Ảnh: Ơ kìa Hà Nội)

Đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hữu Phần, người dàn dựng nhiều bộ phim nổi tiếng về đề tài nông thôn như “Đất và người,” “Ma làng,” “Gió làng Kình”… đã qua đời ngày 22/5/2024, hưởng thọ 76 tuổi.

Trên trang cá nhân, con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thông tin bố mình đã qua đời: "Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con."

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hưng Yên, là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Năm 1992, với sự bảo trợ của Hội Điện ảnh Việt Nam, ông cùng các đạo diễn Lưu Trọng Ninh, Hoàng Nhuận Cầm, Phi Tiến Sơn thành lập Trung tâm Điện ảnh trẻ. Cùng năm này, ông sản xuất bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” và gặt hái thành công lớn, với 4 giải thưởng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XI, tổ chức tại Hải Phòng năm 1993 gồm: Giải biên kịch xuất sắc, Giải phim hay nhất, Giải diễn viên và Giải âm nhạc.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thành công với nhiều bộ phim truyền hình về đề tài nông thôn. (Ảnh: FB)

Năm 1994, ông được đạo diễn Khải Hưng mời về Hãng Phim truyện Đài Truyền hình Việt Nam, tham gia dự án phim “Lẽ nào anh lại quên.” Năm 1996, bộ phim “Những mảnh đời của Huệ” do ông đạo diễn cũng rất được khán giả yêu thích.

Bộ phim truyền hình “Ma làng” đã mang về giải thưởng Cánh diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất-Phim truyền hình dài tập năm 2008. Các phim “Gió làng Kình,” “Đất và Người” cũng mang về nhiều giải thưởng dành cho phim truyền hình dài tập các năm 2003, 2008, 2009.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2015./.

Minh Thu