Võ sĩ judo Hoàng Thị Tình giành vé chính thức thứ 13 tham dự Olympic Paris 2024

    Nhân vật liên quan

    • Võ sĩ judoHoàng Thị Tình

Hà Nội (TTXVN 22/6/2024) Ngày 22/6, theo thông tin từ Cục Thể dục thể thao, võ sĩ judo Hoàng Thị Tình đã mang về thêm một suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024 cho Thể thao Việt Nam sau khi thể hiện xuất sắc tại giải đấu Lima Panamerican Open 2024 (đang diễn ra ở Peru), qua đó đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic.

Vận động viên Hoàng Thị Tình của Việt Nam (phải) trong trận đấu gặp võ sỹ Gilly Coralie của Pháp. (Ảnh: TTXVN phát)

Để giành quyền vào thi đấu trận Chung kết hạng cân 48kg nữ, Hoàng Thị Tình (xếp hạng 98 thế giới) đã lần lượt giành chiến thắng trước các đối thủ Diaz Martina (Chile, hạng 159 thế giới) tại Tứ kết và Solis Jacqueline (Guatemala, hạng 65 thế giới) tại Bán kết.

Đối thủ tại Chung kết của Hoàng Thị Tình là Morand Priscilla (Mauritius, hạng 43 thế giới) được đánh giá rất mạnh. Mặc dù bị thua điểm awazari (thua 2 lần sẽ bị xử thua), bị phạt 2 lần shido (nếu bị phạt 3 lần sẽ bị thua luôn), nhưng ở trận đấu quan trọng này, đại diện của Judo Việt Nam đã có được sự bình tĩnh cần thiết để lật ngược tình thế.

Sau khi thực hiện thành công đòn khóa đối thủ để ghi điểm tuyệt đối, Hoàng Thị Tình đã giành chiến thắng chung cuộc.

Chiến thắng trong trận đấu với võ sỹ Morand Priscilla giúp Hoàng Thị Tình tích lũy đủ điểm số để giành suất chính thức dự Olympic Paris 2024.

Theo quy định tính suất dự Olympic Paris của môn judo, mỗi hạng cân sẽ có 17 suất dành cho các võ sỹ hàng đầu theo bảng xếp hạng thế giới. Châu Á có 10 suất cho mỗi nội dung. Trong 10 suất của châu Á ở nội dung nữ, Hoàng Thị Tình xếp thứ 9 với tổng điểm xếp hạng giành được là 213 điểm.

Trong suốt 3 năm qua, Hoàng Thị Tình đã miệt mài tham gia các giải tích điểm. Đặc biệt trong số đó, việc bất ngờ đánh bại võ sỹ hạng 48 thế giới Lois Petit của Bỉ để lọt vào vòng 1/8 Giải Judo Grand Slam 2024 đã giúp Hoàng Thị Tình tích lũy thêm 160 điểm để chính thức lọt vào top 10 Olympic nữ châu Á và top 100 thế giới, đồng thời tiến gần hơn đến mục tiêu giành tấm vé chính thức tới Olympic Paris 2024.

Tấm vé vừa giành được của Hoàng Thị Tình cũng là suất chính thức cuối cùng của Thể thao Việt Nam.

Trước Hoàng Thị Tình, Thể thao Việt Nam đã có 12 vận động viên giành vé chính thức đến Olympic Paris 2024 gồm Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing), Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát (cầu lông), Võ Thị Kim Ánh và Hà Thị Linh (boxing), Lê Quốc Phong (bắn cung)./.

Nam Sương