Vụ cháy nghiêm trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư Carina Plaza

Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 23/3/2023) Sáng 23/3/2023, tại hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza, Quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Thượng tạ Phạm Chí Thảo, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Quận 8 cho biết: Hiện vụ cháy đã cơ bản được kiểm soát, theo thông tin ban đầu, có 13 người chết và 28 người bị thương. Các nạn nhân bị chết đều do ngạt khói, những người bị thương được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện Quận 6, Nguyễn Tri Phương, Triều An, Chợ Rẫy, Nguyễn Trãi.

Theo Thượng tá Phạm Chí Thảo, diện tích cháy ở tầng hầm block A khoảng 300 m2, gây cháy hoàn toàn 5 xe ô tô, 8 ô tô bị cháy một phần và 100 xe máy bị cháy hoàn toàn. Khi vụ cháy xảy ra, 34 phương tiện, xe cứu hỏa cùng 205 cán bộ chiến sỹ đã có mặt kịp thời tại hiện trường, dập tắt đám cháy ở tầng hầm, sử dụng các phương tiện, xe thang cứu gần 200 người đang bị mắc kẹt tại các tầng và hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người dân tại chung cư. Bên cạnh đó, lực lượng cứu hỏa đã kịp thời bảo vệ 150 ô tô và 1.200 xe máy của tầng hầm chung cư không bị hư hại do vụ cháy.

Tại hiện trường, lực lượng phòng cháy, chữa cháy vẫn đang dọn dẹp và kiểm tra, niêm phong các phòng ở block A của chung cư. Người dân block A và B được di dời đến nơi an toàn, được hỗ trợ thức ăn, nước uống trong thời gian chờ được vào căn hộ kiểm tra tài sản, thiệt hại.

Trên người bám một màu đen kịt với bộ đồ ngủ trong nhà, chị Nguyễn Thị Thanh, ở căn hộ tầng 1 block A cho biết: Đêm qua, tôi không bật máy lạnh để ngủ và mở toang cửa sổ nên đã thoát thân kịp thời. Khoảng 1 giờ 20 phút, tôi thấy mùi khét và khói đen từ cửa sổ xộc vào phòng. Biết có cháy, tôi vội hô hoán người nhà chạy ra ngoài. Từ tầng 1, gia đình tôi ra cầu thang bộ chạy xuống tầng trệt rồi thoát ra ngoài, khi đi qua cầu thang đã nghe một tiếng nổ lớn ở tầng hầm và đường ống ở cầu thang bị xì, phả đầy khói đen vào người. Rất may mắn là tôi không bị thương.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thúy Huyền, ở căn hộ block B cho biết: Khi nghe hô cháy, tôi vội vàng theo cầu thang chạy ra ngoài, nhìn vào khu A thấy khói đen nghi ngút, rất nhiều người đứng ở các ban công không thể đi lên hoặc đi xuống, trong đó một người phụ nữ trong lúc hoảng loạn đã ngã từ tầng 12 block A xuống đất tử vong.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: Công tác chỉ đạo chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được thực hiện từ rất sớm, ngay khi lực lượng cữa cháy được báo về vụ cháy. Quan trọng nhất hiện nay là việc cứu chữa người bị thương và thăm hỏi gia đình các nạn nhân bị tử vong. Bên cạnh đó là công tác xử lý tất cả các vấn đề phát sinh sau vụ cháy, động viên, bảo đảm an toàn cho các hộ dân trong chung cư và thực hiện các giải pháp giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đến thời điểm 9 giờ 30 phút ngày 23/3, hiện trường vụ cháy đang được phong tỏa. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy vẫn đang túc trực, phòng sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Hiện người dân có nhà trong khu bị cháy vẫn đang tập trung xung quanh tòa nhà để chờ được vào nhà để kiểm tra tài sản. Công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực vẫn được các lực lượng chức năng bố trí lực lượng ứng trực. /.

                                                                                                            Nguyễn Xuân Dự