Vụ cháy xe bồn làm 6 người tử vong ở Bình Phước: Tập trung giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống

Bình Phước (TTXVN 23/11/2018) Ngày 23/11/2018, ghi nhận tại hiện trường vụ cháy xe bồn chở xăng dầu khiến 6 người tử vong tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, những người dân bị liên lụy đã trở về dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều hộ dân bị cháy nhà hoàn toàn, có hộ bị thiệt hại tài sản, hàng hóa lên đến 1,8 tỷ đồng.

Một ngày sau vụ tai nạn, công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được các lực lượng chức năng địa phương tiến hành. Các hộ dân bị cháy nhà đã trở về thu dọn đồ đạc. Mặc mùi khét của xăng, dầu, dây điện, đồ đạc bàn ghế bị cháy, nhiều người dân cố bới trong đống đổ nát những tài sản còn sót lại nhưng mọi thứ đều đã bị thiêu rụi. Ông Trương Văn Sút, chủ cửa hàng sửa xe máy, dán Decal, nhìn đống đổ nát mà không khỏi xót xa. Tuy nhiên, ông vẫn thấy may mắn khi đám cháy xảy ra, cả 9 người trong gia đình ông đều thoát nạn an toàn.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả. Sau một đêm lánh nạn ở nhà người thân, sáng 23/11, người dân ở các ngôi nhà bị cháy đã trở về nhà để tiến hành công tác dọn dẹp. Ngoài thiệt hại về người, trong số 20 hộ dân bị ảnh hưởng của vụ cháy có khoảng 15 hộ dân bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn tài sản. Nhiều gia đình không còn một chiếc áo để mặc. Những gia đình bị thiệt hại nặng, đang tìm kiếm thợ để xây dựng lại ngôi nhà của mình.

Gia đình anh Trương Văn Sơn ở cách vị trí xe bồn lật và phát hỏa khoảng 60 m, nhưng lại là một trong những hộ bị thiệt hại tài sản nhiều nhất. Gia đình anh Sơn làm nghề sửa chữa, buôn bán phụ tùng xe máy và theo thống kê sơ bộ, bị thiệt hại khoảng 1,8 tỷ đồng bao gồm hàng hóa, tiền mặt, bốn chiếc xe máy, vật dụng…

Anh Sơn vẫn còn bàng hoàng, cho biết: Thời điểm xảy ra cháy trong nhà có 9 người ở. Lúc này, bố của tôi ngủ trên lầu nên phát hiện ra cháy đầu tiên, nói “nhà hàng xóm cháy rồi, dậy đi”. Tôi kêu mọi người dậy và mở cửa trước chạy ra ngoài. Tuy nhiên, chỉ có 4 người trong gia đình kịp thoát ra ngoài, số còn lại mắc kẹt trong nhà do lửa bao trùm hết phía trước. Khi thoát ra ngoài, tôi và bố tôi vòng ra phía sau đập tường cứu các thành viên còn lại. Trong tích tắc, ngọn lửa bao trùm căn nhà và thiêu rụi toàn bộ tài sản của gia đình.

Cửa hàng tạp hóa của gia đình bà Nguyễn Thị Hà ở ấp 3B, xã Minh Hưng, bị cháy xém nhiều đồ đạc, khói bụi phủ kín trong nhà. Bà vẫn còn khó thở vì bị ngạt khói. Dù tài sản bị hư hỏng nhiều ,nhưng cũng may mắn bà đã thoát ra cửa sau an toàn. “Tôi đang còn ngủ thì nghe tiếng nổ từ cột điện. Rồi sau đó, lửa bùng lên khiến mọi người hoảng sợ la hét inh ỏi tìm đường thoát thân”. Cũng theo chị Hà, vụ tai nạn dẫn đến cháy nổ không chỉ thiệt hại nặng về người, mà rất nhiều tài sản đã bị thiêu cháy theo ngọn lửa hung dữ, đa số chỉ còn lại đống tro tàn hoặc không thể sử dụng được.

Sau khi công tác khám nghiệm tử thi đã hoàn tất, chính quyền địa phương đã phối hợp với gia đình đưa các nạn nhân tử vong về Bến Tre và Vĩnh Long để chuẩn bị mai táng. Huyện Chơn Thành cũng đã bố trí cán bộ cùng đi để thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình bị nạn. Các công việc khác như khám nghiệm hiện trường, khắc phục hệ thống điện, xử lý mặt đường, hỗ trợ người dân vẫn đang được tập trung thực hiện để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Được xử lý ngắt đường dây kịp thời nên nguồn điện của các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Chơn Thành rất may không bị ảnh hưởng. Sau nỗ lực làm việc, ngành điện địa phương đã nhanh chóng thay thế các cột điện bị gãy đổ và kéo lại các đường dây trung thế, hạ thế bị hư hỏng. Đến 16 giờ ngày 22/11, người dân trong khu vực đã có điện sinh hoạt trở lại.

Hiện lực lượng Công an tỉnh Bình Phước đang thực hiện công tác kiểm đếm, thống kê thiệt hại của người dân. Lực lượng huyện đội, dân quân tự vệ xã Minh Hưng cũng được huy động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa.

Qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, lực lượng chức năng phát hiện, tại thời điểm xảy ra tai nạn vào lúc 4 giờ 33 phút ngày 22/11 - xe bồn nói trên chạy với tốc độ 96 km/giờ. Hai phút trước khi xảy ra tai nạn, xe này liên tục chạy với tốc độ trên 80 km/giờ. Trước đó, vào lúc 3 giờ 39 phút trên Quốc lộ 13, đoạn xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, xe bồn chạy với tốc độ 100 km/giờ./.

                                                                                                          Đậu Tất Thành