Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Quân đội Hàn Quốc tăng cường giám sát (24/1/2024)

Hà Nội (TTXVN 24/1/2024) Tham mưu trưởng quân đội (JCS) Hàn Quốc cho biết sáng 24/1/2024, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa hành trình hướng ra Hoàng Hải.

Người dân tại Seoul, Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng một số tên lửa hành trình của Triều Tiên ra phía Hoàng Hải, ngày 24/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là vụ phóng thử tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 9/2023 và diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (IRBM) ngày 14/1 và thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước "Haeil-5-23" ngày 19/1.

JCS cho biết vụ phóng diễn ra vào lúc 7h00 giờ địa phương, tức 5h00 theo giờ Hà Nội. Tuy nhiên, hiện JCS chưa xác định chính xác số tên lửa được phóng, cũng như chi tiết của vụ phóng.

Thông cáo báo chí của JCS nêu rõ: "Quân đội Hàn Quốc đang tăng cường giám sát và cảnh giác, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo dõi các dấu hiệu tiếp theo của Triều Tiên".

Các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa kết thúc tập trận chung trên vùng biển ngoài khơi đảo Jeju (Hàn Quốc). Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu hạt nhân Carl Vinson và tàu tuần dương Aegis Princeton của Mỹ cùng các tàu chiến khác của Nhật Bản và Hàn Quốc, những hành động này được Bình Nhưỡng coi là có thể gây bất ổn tình hình khu vực, đe dọa nghiêm trọng an ninh của Triều Tiên./.

Bích Liên