Vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Hà Lan ngày càng phát triển thực chất

Hà Nội (TTXVN 27/06/2023) Hà Lan bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh như phát triển nông nghiệp bền vững, kinh tế xanh, hệ thống hậu cần thông minh, hợp tác cùng nhau hướng tới tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Hà Lan, tối 26/6/2023 tại La Haye, Đại sứ quán Việt Nam tại nước này đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Hoàng thân Hà Lan phụ trách khí hậu Jaime de Bourbon de Parme.

Đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp Hà Lan, các đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao, cùng đông đảo bà con kiều bào tại Hà Lan cũng đã tới tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng được tới dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan và khai mạc Triển lãm ảnh “Việt Nam-Đất nước-Con người” nhân chuyến công tác tới Hà Lan và đồng chủ trì Khóa họp thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ về Thích ứng với Biến đổi Khí hậu và Quản lý Nước.

Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, 50 năm là một chặng đường không hề ngắn và lễ kỷ niệm chính là dịp hai bên cùng nhau ôn lại quá trình phát triển đầy vinh quang đó.

Trải qua một nửa thế kỷ, Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực.

Việc lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Toàn diện vào năm 2019 đánh dấu mốc quan trọng trong suốt chặng đường 50 năm vun đắp và phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Hà Lan, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ hai nước đẩy mạnh hợp tác toàn diện, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, không chỉ gồm kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển mà còn cả các lĩnh vực then chốt về ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn… để hướng đến phát triển bền vững và cùng chung tay ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định: "Chúng ta đang sống trong một thế giới không ngừng chuyển động với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, đặc biệt là các vấn đề về biến đổi khí hậu và an ninh lương thực. Tôi vui mừng trước việc hai nước đã sớm chia sẻ tầm nhìn, cách tiếp cận để hình thành và triển khai hiệu quả hai khuôn khổ Đối tác Chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác Chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực. Với trách nhiệm quốc tế, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hà Lan nhằm đóng góp vào nỗ lực giải quyết các thách thức chung toàn cầu, đặc biệt là biến đổi khí hậu và an ninh lương thực, nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững."

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam-Hà Lan sẽ ngày một tiến xa hơn nữa, ngày càng được vun đắp, phát triển thực chất, hiệu quả.

Nói về mối quan hệ có bề dày lịch sử 400 năm kể từ mối giao thương đầu tiên giữa doanh nhân hai nước, khi những đội thương thuyền của Hà Lan cập cảng Hội An của Việt Nam, cũng như 50 năm quan hệ ngoại giao được thiết lập, Hoàng thân Jaime de Bourbon de Parme cho rằng mối quan hệ giữa hai nước sở dĩ bền vững theo thời gian là do dựa trên tình cảm, hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau.

Nhắc lại những ấn tượng và kỷ niệm đẹp đẽ của ông sau chuyến thăm Việt Nam cách đây vài tháng với tư cách là khách du lịch, Hoàng thân Jaime de Bourbon de Parme bày tỏ niềm vui khi nhận thấy Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ và ngoạn mục, đã thoát khỏi nghèo đói để trở thành nước có thu nhập trung bình và có nhiều tiềm năng phát triển.

Hoàng thân cũng khẳng định niềm tự hào khi Hà Lan có nhiều chương trình hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh: "Việc hai nước thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2019 là xuất phát từ nhu cầu và lợi ích của hai bên, và Hà Lan mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương đặc biệt trong các lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh như thực phẩm, chế biến, kỹ thuật và hàng hải."

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Hoàng thân Hà Lan phụ trách khí hậu Jaime de Bourbon de Parme dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Đánh giá cao cam kết của Việt Nam hướng tới phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, Hoàng thân bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu này và Hà Lan sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh như phát triển nông nghiệp bền vững, kinh tế xanh và hệ thống hậu cần thông minh, cũng như sẵn sàng hợp tác để giải quyết các vấn đề và cùng nhau hướng tới tương lai.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan tại La Haye, chiều 26/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi tọa đàm doanh nghiệp, thu hút sự tham gia của gần 40 doanh nhân Việt Nam và Hà Lan.

Các doanh nghiệp đến dự tọa đàm bày tỏ mối quan tâm về các chính sách cũng như các giải pháp nhằm xúc tiến hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, logistics, phát triển năng lượng xanh, nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trao đổi với các doanh nhân Hà Lan, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định với 15 thỏa thuận thương mại tự do (FTA) đã ký kết và đang thực thi, Việt Nam trở thành một trong các đầu mối liên kết kinh tế quan trọng.

Đặc biệt, Việt Nam có môi trường chính trị, pháp lý ổn định để nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư. Trong giai đoạn kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn thời gian qua, Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định vĩ mô, tốc độ tăng trưởng Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức khá, kiềm chế tốt lạm phát và giữ nợ quốc gia ở mức an toàn.

Phó Thủ tướng cho biết với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Việt Nam đã và đang tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý minh bạch, thuận lợi, mới đây nhất là ban hành Luật Đầu tư, Luật Sở hữu Trí tuệ, Luật Doanh nghiệp, Luật Thỏa thuận Quốc tế, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công-tư; đang sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản… song song với phát triển Chính phủ Số, Kinh tế Số, Xã hội Số, cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh và cải cách hành chính.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Chúng tôi đang hội nhập xu thế toàn cầu với luật chơi mới về môi trường, khí hậu; thực hiện tiến trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tri thức; phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, coi nhân tài là động lực cho đổi mới phát triển. Đồng thời, tập trung triển khai các quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thông tin, viễn thông, xã hội, môi trường, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam."

Phó Thủ tướng cũng cho biết 5 lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác phát triển giữa hai nước bao gồm thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển và dịch vụ vận tải logistics.

Phó Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hà Lan có bề dày kinh nghiệm, trình độ khoa học, công nghệ tiên tiến và tiềm lực tài chính tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Cùng với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành, các doanh nghiệp của Việt Nam và Hà Lan đã có những trao đổi, chia sẻ và đề xuất những ý tưởng hợp tác đầu tư kinh doanh để triển khai trong giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-đầu tư giữa hai nước./.

Nguyễn Thu Hà