Vùng đất lửa Đắk Tô khởi sắc

Hà Nội (TTXVN 23/04/2017) 45 năm sau ngày giải phóng, vùng đất lửa Đắk Tô - Tân Cảnh (huyện Đắk Tô, Kon Tum) đã có nhiều đổi thay, cuộc sống bà con nơi đây đã dần thay da đổi thịt.

                                       Một góc thị trấn Đắk Tô. Ảnh: Hoàng Cao Nguyên/TTXVN


Đến thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô (Kon Tum) những ngày này, cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu rực rỡ trên các tuyến đường, bà con đang nô nức công tác chuẩn bị chào mừng kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đắk Tô -Tân Cảnh và đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt địa điểm chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh ( 24/4/1972-24 /4/2017).
Chiến trường Đắk Tô xưa hiện nay thuộc địa phận thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô (Kon Tum). Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đây được xem là chiến trường ác liệt nhất và cũng là căn cứ mạnh nhất của Mỹ – Ngụy ở Bắc Tây Nguyên.
Bao nhiêu năm chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh, nay Đắk Tô đã khởi sắc, nhà cửa san sát mọc lên, cánh đồng lúa xanh trĩu hạt, rẫy cà phê xanh ngắt, rừng cao su bạt ngàn…
Ông Nguyễn Xinh, Bí thư Huyện ủy huyện Đắk Tô cho biết: Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân huyện Đắk Tô tập trung xây dựng quê hương, từng bước phát triển vững mạnh, trở thành địa phương tiêu biểu của tỉnh Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung với nhiều phong trào nổi bật như khai hoang ruộng nước ở Đắk Tờ Kan, Tân Cảnh, Diên Bình… được chọn thí điểm xây dựng mô hình hợp tác xã ở miền Nam.
Để phát triển hơn nữa, huyện Đắk Tô cần tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn lực dịch vụ du lịch, chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng có giá trị kinh tế cao nhằm nâng mức sống của người dân...
Minh chứng cho những đổi thay của quê hương Đắk Tô là những thành quả về mọi mặt, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm 14,7%. Đến nay, hầu hết các thôn (làng) đều có đường ô tô, 100% số trường, lớp học được kiên cố hóa, 100% thôn (làng) có điện lưới quốc gia, 100% trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 22%.
Ông Trịnh Quang Vinh năm nay đã 73 tuổi, là Trưởng ban công tác mặt trận khối phố 7, thị trấn Đắk Tô cho hay, ngày trước cơ sở hạ tầng đơn sơ, đường sá đi lại khó khăn. Sau giải phóng Đắk Tô - Tân Cảnh, nhà nước mở đường Hồ Chí Minh đi qua huyện và mở thêm tuyến đường Huỳnh Đăng Thơ, Hai Bà Trưng làm cho địa phương phát triển nhanh chóng vì hạ tầng hiện đại, đường sá thuận lợi và điện đường đã chiếu sáng khắp ngõ xóm. 100% gia đình trong khối phố đăng ký gia đình văn hóa thì đạt trên 90%.
Xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô xưa là cụm cứ mạnh nhất mà địch đóng quân, hiện xã có 8 thôn, làng với gần 6 nghìn nhân khẩu, trong đó 48% là đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2015, xã Tân Cảnh đạt xã nông thôn mới với nhiều bước phát triển vượt bậc. Đến nay, xã đã xây dựng và duy trì được 6,3km đường điện thắp sáng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,3%...
Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Cảnh A Chiến cho biết, Tân Cảnh là một xã nông thôn mới, bà con cùng đồng lòng chung sức phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Tân Cảnh tự hào vì thế hệ tiếp nối rất vững vàng về lập trường tư tưởng cũng như hăng hái lao động sản xuất; đặc biệt là thế hệ đoàn viên thanh niên trong xã đã tiếp nối bước cha ông xây dựng quê hương ngày một phát triển.
Một trong số những điển hình là gương làm kinh tế tiêu biểu tại xã như Phó bí thư chi đoàn thôn 5, xã Tân Cảnh Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1990, có thu nhập khoảng 400 triệu đồng mỗi năm. Với mô hình kinh tế nuôi gà thịt và trồng cây công nghiệp của mình, Nguyễn Văn Mạnh đã giúp 11 đoàn viên có việc làm thường xuyên bằng phương pháp vần đổi công trong tổng cộng hơn 20ha cao su, 10ha cà phê của đoàn viên thanh niên thôn 5, xã Tân Cảnh.
Cũng như Mạnh, gương làm kinh tế giỏi của Châu Văn Tam, sinh năm 1995 cũng được bạn bè cùng trang lứa nể phục bởi chỉ mới 22 tuổi nhưng Châu Văn Tam đã sở hữu 200 trụ tiêu, 2ha cà phê, 1ha cao su đang cho thu hoạch, 1 máy đào với thu nhập sau khi trừ chi phí khoảng 250 triệu đồng/năm. Là dân quân tự vệ thôn 8, xã Tân Cảnh, hằng ngày sau những giờ lao động vất vả, Tam cùng tiểu đội của mình thường xuyên tuần tra đêm, mang lại bình yên cho thôn xóm. Từ ngày Tam đảm nhận trách nhiệm là tiểu đội trưởng đội dân quân tự vệ thôn 8, tình hình an ninh trật tự trong thôn ổn định hơn, tình trạng mất trộm giảm đi đáng kể. Ngoài ra, Tam còn vận động, giúp đỡ những thanh niên lêu lổng, nghiện ma túy trong địa bàn từ bỏ con đường ăn chơi, tập trung phát triển kinh tế...
Kế thừa truyền thống anh dũng kiên cường của cha ông đi trước, lớp trẻ ngày nay của Đắk Tô đã làm quê hương khởi sắc, đang đổi thay từng ngày.