World Cup nữ 2023: Bóng đá nữ Việt Nam rút ra nhiều bài học lớn

Hà Nội (TTXVN 2/8/2023) Nhìn lại hành trình của ĐT nữ Việt Nam tại VCK World Cup nữ 2023 (thua ĐT Mỹ 0-3; thua ĐT Bồ Đào Nha 0-2; thua ĐT Hà Lan 0-7), Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của thầy trò HLV Mai Đức Chung. Qua những trận đấu tại VCK FIFA World Cup nữ 2023, bóng đá nữ Việt Nam rút ra nhiều bài học lớn để hướng tới mục tiêu trở lại giải đấu cấp độ thế giới này trong tương lai gần.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho rằng việc lần đầu tiên tham dự World Cup là vinh dự không chỉ với bóng đá Việt Nam mà còn là của quốc gia. Đây là niềm mơ ước nhiều năm qua. Ông nhấn mạnh: "Để đạt được mục tiêu này, chúng ta đã có quá trình chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. 8 năm trước, đội tuyển nữ Việt Nam từng mất cơ hội khi thua Thái Lan ở vòng tranh vé vớt, diễn ra trên sân Thống Nhất. Kể từ thời điểm đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có những thay đổi về chiến lược và tập trung mạnh hơn về công tác đào tạo trẻ, đặc biệt có những lớp dự tuyển nữ trẻ tập trung đào tạo dài hạn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Chính điều này đã mang đến những thay đổi tích cực cho bóng đá Việt Nam, trong đó có bóng đá nữ. Những cầu thủ trong lứa đào tạo trẻ này cũng đã xuất hiện trong đội hình ĐT nữ Việt Nam. Điều này hứa hẹn về sự ổn định trong quá trình chuyển giao lực lượng".

Cũng theo Chủ tịch VFF, việc lần đầu tiên giành quyền tham dự World Cup nữ vừa là niềm tự hào nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức: "Như chúng ta đã thấy, sau 3 trận đấu, bóng đá nữ Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm. Nhìn từ vòng bảng VCK World Cup nữ 2023, chúng ta thấy được sự phát triển hết sức mạnh mẽ của các đội tuyển đến từ châu Phi hay châu Mỹ. Họ có những cầu thủ mạnh về thể hình hay thể lực, bên cạnh quá trình đầu tư bài bản. Vì thế, một số đội tuyển đã tạo nên bất ngờ trong các trận vừa qua, đặc biệt khi đối đầu với các “hạt giống” có thứ hạng cao trên thế giới.

Về phía ĐT nữ Việt Nam, dù có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng phải thẳng thắn rằng, nỗ lực thi đấu của các cầu thủ chưa thể bù đắp được những thiệt thòi về thể hình, thể lực trong những trận đã qua. Bên cạnh đó, dựa trên những phân tích của HLV trưởng, chúng ta cũng tích luỹ được kinh nghiệm thực chiến quý báu. Điều đáng mừng là tinh thần các cầu thủ được củng cố qua từng trận. Nhìn từ 2 trong 3 trận đấu ở World Cup, ĐT nữ Việt Nam không thua đậm trước Mỹ hay Bồ Đào Nha, điều đó có được khi các cầu thủ giữ ý thức kỷ luật trong chiến thuật. Dẫu vậy, có thời điểm vì hưng phấn quá mà đội gặp những sơ hở, dẫn tới bị đối phương khai thác khoảng trống khi dồn lên tấn công".

Về quan điểm cho rằng ĐT nữ Việt Nam cần được bổ sung các cầu thủ gốc Việt và Việt kiều, ông Trần Quốc Tuấn cho rằng đây là xu thế mang tính quốc tế mà nhiều đội tuyển quốc gia đã áp dụng. Bóng đá Việt Nam cũng đang nghiên cứu, đảm bảo sự cân bằng giữa việc đào tạo ở trong nước và thu hút nguồn nhân tài từ nước ngoài, đặc biệt các cầu thủ có dòng máu Việt Nam. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã mở cơ hội cho tất cả hệ thống bóng đá chuyên nghiệp, ngoài chuyên nghiệp và giải trẻ về việc thu hút các cầu thủ gốc Việt. Nếu cầu thủ Việt kiều, cầu thủ gốc Việt có mong muốn được cống hiến cho ĐT Việt Nam thì có thể về thi đấu tại những giải đấu trong nước, qua đó dần thích nghi về văn hoá cũng như đáp ứng những điều kiện khác.
 

                                                                                                        Trần Quyên