World Cup nữ 2023: Lễ khai mạc giàu sắc màu nghệ thuật và sự đam mê bóng đá

Chiều ngày 20/7/2022, Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá nữ thế giới (World Cup nữ) 2023 đã chính thức khởi tranh với lễ khai mạc ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa trên sân vận động Eden Park, trong bối cảnh an ninh được thắt chặt ở thành phố Auckland của New Zealand.

Các nghệ sĩ biểu diễn một tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc World Cup nữ 2023 ở Auckland, New Zealand ngày 20/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lễ khai mạc World Cup 2023 được mở đầu bằng màn trình diễn ca vũ nhạc của hơn 200 nghệ sĩ và các tình nguyện viên. Ca khúc chính thức của World Cup nữ 2023 vang lên trên sân vận động lớn nhất ở New Zealand (với 50.000 chỗ ngồi), mang trọn vẹn thông điệp của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA): Hãy tiếp tục chung tay hành động vì quyền bình đẳng cho nữ giới. Thông qua màn song ca của nhạc sĩ người Australia Mallrat cùng nghệ sĩ người New Zealand Benee trong với ca khúc "Do It Again" do họ đồng sáng tác, FIFA mong muốn một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia các chiến dịch của cơ quan này phối hợp cùng nhiều tổ chức trên thế giới, trong đó đứng đầu là Liên hợp quốc, triển khai hơn 20 năm qua nhằm nâng cao bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ trên toàn cầu.

Ngoài ra, trong số những tiết mục khai mạc còn có màn trình diễn điệu nhảy Haka của người Maori; Dàn nhạc Giao hưởng Sydney trình diễn nhiều tác phẩm kinh điển và tiết mục tôn vinh sự đoàn kết với sự thể hiện của các vũ công trong trang phục biểu diễn lấy cảm hứng từ áo thi đấu của các đội tuyển tham dự World Cup 2023. 

Tại buổi lễ, chiếc cúp vàng và trái bóng OCEAUNZ của giải năm nay đã được mang ra sân, giới thiệu tới công chúng. Trong khi đó, màn hình của sân vận động Eden Park chiếu giới thiệu hình ảnh của 32 đội bóng tham dự.

Giới truyền thông đánh giá tuy ngắn gọn, nhưng những màn trình diễn nghệ thuật ấn tượng, được đầu tư kỹ lưỡng này vẫn mang tới cho người xem cái nhìn rõ nét về sự đa dạng trong di sản, văn hóa và con người của 2 quốc gia đồng chủ nhà New Zealand và Australia, mang đến nhiều cảm xúc và sự mới lạ cho người xem toàn cầu. Huyền thoại bóng đá Tameka Yallop - người đang có 112 lần khoác áo đội tuyển Australia, từng chơi cho 15 CLB trên khắp thế giới - thì cho rằng giải đấu năm nay “sẽ để lại một di sản lâu dài” cho bóng đá nữ toàn cầu.

World Cup nữ 2023 là lần thứ 9 giải đấu được tổ chức, kéo dài từ ngày 20/7 - 20/8 tại 5 thành phố của Australia và 4 thành phố của New Zealand. Đây sẽ là lần đầu tiên giải đấu này diễn ra theo thể thức đồng đăng cai, thậm chí do 2 liên đoàn bóng đá châu lục đăng cai, và tổ chức tại các quốc gia thuộc Nam bán cầu. Đây cũng sẽ là một World Cup mở rộng hơn, sau khi cách đây 4 năm, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tuyên bố sẽ nới quy mô tham dự lên thành 32 đội. Trước đó, World Cup nữ 2019 tại Pháp đã cũng được nâng từ 16 lên 24 đội. 

Với sự tham gia của 32 đội tuyển, bao gồm cả đội tuyển nữ Việt Nam trong tổng số 8 quốc gia lần đầu xuất hiện, đây hứa hẹn là kỳ World Cup lớn nhất, cả về quy mô, tầm vóc và sự hấp dẫn. FIFA khẳng định rằng: “2023 là kỳ World Cup nữ lớn nhất, hấp dẫn nhất từ trước đến nay”.

Những sự mở rộng liên tiếp trong 2 kỳ World Cup liên tiếp cho thấy FIFA ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá nữ trên bình diện thế giới và muốn nâng cấp World Cup nữ lên một tầm cao mới. Bóng đá nữ phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu, với những trận đấu có số lượng khán giả đông đáng kinh ngạc như có tới gần 90.000 người có mặt trên sân trận chung kết Champions League. 

Việc mở rộng World Cup cũng đi cùng với cam kết của FIFA trong việc nâng cao thu nhập của cầu thủ, khi tổng tiền thưởng của năm nay lên tới 110 triệu USD - tăng hơn 3 lần kể từ giải nữ năm 2019 và 10 lần so với giải năm 2015. Mỗi cầu thủ dự giải nhận khoản tiền tối thiểu 30.000 USD và tùy vào việc đội tiến sâu đến đâu thì tiền thưởng cũng tăng theo tới đó. Mỗi tuyển thủ có thể nhận được tối đa 270.000 USD nếu trở thành nhà vô địch thế giới. Tuy khoản tiền thưởng này mới chỉ bằng 1/4 so với tiền thưởng các cầu thủ nam nhận được ở World Cup 2022, nhưng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh rằng tiền thưởng cho các cầu thủ ở World Cup nam 2026 và World Cup nữ 2027 sẽ bằng nhau, thể hiện đúng cam kết hướng đến khẩu hiệu bình đẳng thu nhập mà FIFA đã đưa ra./.

                                                                                   Thanh Phương (TTXVN)