Xung đột Hamas-Israel: Các bên đẩy mạnh nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza - Nga ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza

Hà Nội (TTXVN 13/2/2024) Truyền thông Ai Cập đưa tin ngày 13/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns, Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã gặp các quan chức Ai Cập ở Cairo để “thảo luận về một lệnh ngừng bắn ở Gaza”.

(Từ trái sang) Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns, Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Al-Qahera News cho biết “cuộc họp 4 bên” diễn ra trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, nơi các quan chức y tế cho biết hơn 28.000 dân thường Palestine đã thiệt mạng.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng ủng hộ mọi nỗ lực nhằm giải phóng các con tin Israel và đạt được một lệnh ngừng bắn ở Gaza. Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov đưa ra khi bình luận về các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Israel và Hamas.

Qatar và Mỹ đã dẫn đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài vào cuối tháng 11/2023, kết quả là hơn 100 người bị bắt làm con tin đã được thả ra và đổi lại hơn 200 người Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel được phóng thích.

Kể từ đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải chịu áp lực ngày càng tăng trên nhiều mặt trận, khi gia đình của những người bị bắt giữ kêu gọi một thỏa thuận để đảm bảo sự trở về của những người thân yêu của họ, trong khi các thành viên trong liên minh cầm quyền của ông thúc đẩy leo thang căng thẳng, và đồng minh chủ chốt Mỹ chỉ trích Israel về số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng ở Gaza./.

      Thanh Bình