Xung đột Hamas - Israel: Giới chức y tế Gaza thông báo Israel không kích thành phố Rafah gây nhiều thương vong

Hà Nội (TTXVN 12/2/2024) Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết rạng sáng 12/2 quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội nhằm vào thành phố Rafah ở phía Nam vùng lãnh thổ này và các vùng lân cận, làm ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, quân đội Israel thông báo đã thực hiện một loạt vụ không kích tại Gaza, song không công bố địa điểm cụ thể.

Kể từ khi xung đột bùng phát giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, cư dân Palestine từ nhiều nơi ở vùng lãnh thổ này dời đến thành phố Rafah để lánh nạn. Hiện có khoảng 1,5 triệu người Palestine đang trú ngụ tại thành phố này.

Ngày 9/2 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh quân đội nước này chuẩn bị sơ tán dân thường khỏi Rafah trước khi tiến hành chiến dịch trên bộ chống Hamas ở thành phố này. Ông Netanyahu cam kết quân đội Israel sẽ cung cấp hành lang an toàn cho dân thường ở Rafah trước khi triển khai chiến dịch quân sự trên bộ tại đây.

Nhiều nước phương Tây cũng như các nước trong khu vực đã lên tiếng phản đối kế hoạch tấn công của Israel tại Rafah, lo ngại chiến dịch tấn công này sẽ gây ra thảm họa nhân đạo tại thành phố được coi là nơi trú ẩn cuối cùng của người Palestine tại Dải Gaza.

Cơ quan y tế tại Gaza ngày 11/2 công bố báo cáo mới nhất cho biết số người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza đã tăng lên 28.176 người kể từ ngày 7/10/2023, với 67.784 người khác bị thương./.

       Lan Phương