Xung đột Hamas-Israel: Mỹ và Jordan tìm cách đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza - Washington lạc quan về thỏa thuận trao đổi con tin

Hà Nội (TTXVN 13/2/2024) Tổng thống Mỹ Joe Biden và Quốc vương Jordan Abdullah tiếp tục thúc đẩy để có lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas trong bối cảnh Israel sắp triển khai chiến dịch tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, miền Nam Gaza. Trong khi đó, các nhà hòa giải cấp cao sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề này trong ngày 13/2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Quốc vương Jordan Abdullah trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 12/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 12/2 sau cuộc hội đàm với Quốc vương Abdullah, Tổng thống Biden nêu rõ Mỹ đang xúc tiến nhằm đạt một thỏa thuận trao trả con tin giữa Israel và Hamas, điều này sẽ mang lại giai đoạn bình ổn ngay lập tức cho Gaza trong ít nhất 6 tuần. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông đang giải quyết vấn đề này "cả ngày lẫn đêm" và việc tạm dừng các hoạt động giao tranh trong 6 tuần sẽ tạo nền tảng "để xây dựng một điều gì đó lâu dài hơn". Ông Biden cũng khẳng định sự cần thiết phải bảo vệ dân thường tại thành phố Rafah, gần biên giới với Ai Cập trong bối cảnh Israel có kế hoạch triển khai chiến dịch trên bộ nhằm vào địa điểm này. Tổng thống Biden cũng thừa nhận vẫn tồn tại nhiều cách biệt dù các bên đã nhất trí về một số yếu tố chủ chốt.

Về phần mình, Quốc vương Abdullah nhấn mạnh sự cấp bách khi xét về hoàn cảnh của người Palestine, đặc biệt khi có hơn 1 triệu thường dân đang tìm nơi ẩn náu ở thành phố Rafah, miền Nam Gaza. Ông khẳng định các bên cần một lệnh ngừng bắn lâu dài và cuộc xung đột này phải kết thúc. Quốc vương Jordan cho rằng không thể để Israel thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào Rafah bởi điều này chắc chắn sẽ dẫn tới một thảm họa nhân đạo khác.

Các nguồn thạo tin cho biết Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) William Burns dự kiến sẽ tới thủ đô Cairo, Ai Cập trong ngày 13/2 để tiến hành vòng đàm phán mới về giải phóng con tin do Qatar làm trung gian. Tham gia vòng đàm phán lần này còn có các quan chức cấp cao của Israel và Ai Cập.

Liên quan đến vấn đề này, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tin tưởng rằng thỏa thuận giữa Israel và Hamas về việc thả các con tin để tạm dừng giao tranh vẫn có thể thực hiện được và sẽ mang lại những lợi ích to lớn sau khi Israel triển khai chiến dịch giải thoát 2 con tin. Ông Miller nhấn mạnh việc tạm dừng giao tranh và việc đạt được thỏa thuận trao trả con tin sẽ tạo điều kiện cho nỗ lực nhân đạo tại Gaza, cũng như khả năng các bên theo đuổi một giải pháp thực tế, lâu dài và bền vững./.

       Thanh Hương