Xung đột Hamas-Israel rơi vào bế tắc

Hà Nội (TTXVN 21/2/2023) Cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, bùng phát hôm 7/10/2023, đã rơi vào bế tắc khi Mỹ phủ quyết Dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Dải Gaza trong khi tình hình nhân đạo trong khu vực ngày càng khẩn cấp.

 

* Không thông qua dự thảo nghị quyết về ngừng bắn

Toàn cảnh phiên họp bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến xung đột tại Gaza, ở New York, Mỹ ngày 20/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 20/2/2024 đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết về tình hình xung đột tại Gaza. Dự thảo do Algeria đệ trình đề cập đến một số điểm chính: Thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo tức thời và tất cả các bên phải có nghĩa vụ tuân thủ; phóng thích tức thời, vô điều kiện con tin còn bị giam giữ; phản đối mọi hành động di dân cưỡng bức đối với dân thường Palestines; mở cửa để hàng nhân đạo vào Gaza không bị ngăn cản; yêu cầu tất cả các bên tuân thủ mọi nghĩa vụ về luật pháp quốc tế, nhất là luật nhân đạo quốc tế trong bảo vệ dân thường và mục tiêu dân sự.

Dự thảo nghị quyết nhận được 13 phiếu thuận, 1 phiếu chống (Mỹ) và 1 phiếu trắng (Anh). Do phản đối của Mỹ, nước ủy viên thường trực HĐBA, nên dự thảo đã không được thông qua. Phía Mỹ lập luận rằng: Dự thảo không đưa đến nền hòa bình bền vững, kéo dài thời gian giam giữ đối với con tin và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Mỹ cùng với các đối tác tại khu vực như Ai Cập, Qatar đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận con tin. Việc bỏ phiếu thông qua dự thảo mà Algeria đệ trình sẽ hủy hoại những nỗ lực ngoại giao này. Đây là lần thứ ba kể từ tháng 10/2023, Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza.

Trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu, Mỹ đã giới thiệu một dự thảo nghị quyết khác do nước này soạn thảo, trong đó có điều khoản về “ngừng bắn tạm thời” ở Gaza, đồng thời cảnh báo Israel không nên tấn công quân sự nhằm vào Rafah ở thời điểm hiện nay. Đây là lần đầu tiên Mỹ đề xuất khái niệm “ngừng bắn” liên quan đến xung đột Israel-Hamas kéo dài 5 tháng qua.

Sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Algeria đề xuất, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric khẳng định cơ quan này quyết tâm tiếp tục kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza. Ông Dujarric đồng thời nhấn mạnh rằng Tổng thư ký Antonio Guterres mong muốn HĐBA sẽ đoàn kết và có tiếng nói chung.

Trong một diễn biến có liên quan, Hamas ngày 20/2 đã từ bỏ yêu cầu ngừng bắn vĩnh viễn tại Dải Gaza. Thay vào đó, họ chấp nhận tạm ngừng giao tranh để tạo điều kiện cho việc trao đổi tù nhân và con tin với phía Israel, cũng như đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza. Hamas cho biết lực lượng này muốn cộng đồng quốc tế đảm bảo rằng lệnh tạm ngừng giao tranh sẽ được thực thi sau các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Hamas trước đó đã khăng khăng yêu cầu một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn để chấp nhận một thỏa thuận trao trả con tin, đồng thời muốn đảm bảo rằng sau tạm ngừng giao tranh sẽ là một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Việc điều chỉnh yêu cầu của Hamas là kết quả của các nỗ lực mới mà các nhà hòa giải đã và đang thúc đẩy nhằm đạt được đề xuất mới để chấm dứt giao tranh tại Gaza vào thời điểm Israel đe dọa tấn công trên bộ vào thành phố Rafah thuộc phía Nam Gaza, nơi có hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn.

* Sự tuyệt vọng của người dân Dải Gaza

Người dân Palestine bên đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày 20/2/2024, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo đã tạm dừng phân bổ hàng viện trợ đến phía Bắc Gaza sau khi một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của cơ quan này đối mặt với tình trạng cướp bóc và giao tranh. WFP đã nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo tại Gaza vào ngày 18/2 vừa qua sau ba tuần đình chỉ. Tuy nhiên, hiện tại WFP gặp nhiều khó khăn trong việc phân phát hàng viện trợ do trật tự dân sự tại vùng lãnh thổ này bị phá vỡ. WFP nêu rõ buộc phải tạm ngừng hoạt động viện trợ nhân đạo cho đến khi tình hình an ninh được đảm bảo, đồng thời khẳng định việc đưa ra quyết định này rất khó khăn bởi tình hình tại Gaza đang xấu đi và nhiều người có nguy cơ chết đói.

Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát, WFP từng cảnh báo tình trạng thực phẩm và nước sạch khan hiếm. WFP cho biết các nhân viên cứu trợ đã chứng kiến sự tuyệt vọng chưa từng thấy của người dân Dải Gaza. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cảnh tượng xung quanh bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Yunis là "không thể diễn tả được", đồng thời cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lây lan bên trong bệnh viện do điều kiện xuống cấp. Theo WHO, bệnh viện Nasser không có điện, nước sinh hoạt, trong khi rác thải và chất thải y tế là nguyên nhân khiến dịch bệnh có nguy cơ bùng phát. Bệnh viện Nasser là cơ sở quan trọng trong hệ thống y tế ở phía Nam Dải Gaza.

Nguồn tin của Quân đội Israel (IDF) cho biết tổng cộng từ đầu cuộc xung đột tại Dải Gaza nổ ra từ tháng 10/2023, IDF đã tấn công vào 31.000 mục tiêu, bao gồm 29.000 mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas, 1.100 mục tiêu của phong trào Hezbollah tại Liban và một số mục tiêu của các lực lượng vũ trang của người Palestine ở Bờ Tây. Theo thống kê, phía Israel có 1.160 người thiệt mạng, trong khi tại Gaza có hơn 29.100 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Theo đánh giá chung của các cơ quan bảo vệ trẻ em, an toàn thực phẩm và y tế của LHQ, số ca tử vong ở trẻ em Gaza có thể tăng mạnh do thiếu thực phẩm, dưỡng chất và dịch bệnh lây lan mạnh; đặc biệt số ca tử vong vốn có thể tránh được ở trẻ em tại Dải Gaza có thể tăng đột biến dù vốn đã ở mức cao “một cách khó chấp nhận”. Ít nhất 90% trẻ em dưới 5 tuổi ở Dải Gaza bị 1 hoặc nhiều bệnh truyền nhiễm. Ở phía Bắc Dải Gaza, 15% trẻ em dưới 2 tuổi đang bị thiếu dưỡng chất cấp tính trong khi 3% bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao. Tại phía Nam Dải Gaza, 5% trẻ em dưới 2 tuổi bị thiếu dinh dưỡng cấp tính. Trước khi xung đột bùng phát, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cấp tính chỉ là 0,8%. Đói ăn và tinh thần hoảng loạn khiến trẻ em dễ bị ốm và không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn tới những thực trạng nguy hiểm và đau lòng đang diễn ra./.

        Minh Trà (tổng hợp)