Xung đột Hamas-Israel: Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách chuyển hàng cứu trợ bị mắc kẹt - Israel đề nghị LHQ giúp sơ tán dân thường ở Gaza

Hà Nội (TTXVN 12/2/2024) Theo các nguồn tin ngoại giao, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đang liên hệ với nhà chức trách Israel nhằm giải quyết chuyến hàng viện trợ đang bị tắc ở một cảng của Israel.

Chuyến hàng này khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ, mang theo 1.049 container hàng nhu yếu phẩm như bột mì, đậu gà, đường và dầu thực vật. Số hàng này ước tính có thể đáp ứng nhu cầu của 1,1 triệu người trong vòng 1 tháng.
Người dân sơ tán tránh xung đột theo lệnh của Israel tại thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 29/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Liên quan đến tình hình tại Dải Gaza, ngày 12/2, Israel kêu gọi các cơ quan cứu trợ của LHQ hỗ trợ sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự ở dải đất này. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Israel chuẩn bị tấn công trên bộ nhằm vào thành phố Rafah. Thành phố sát biên giới Ai Cập này được xem là nơi trú ẩn cuối cùng ở Dải Gaza của những người Palestine phải đi lánh nạn do xung đột. 

Người phát ngôn chính phủ Israel Eylon Levy nêu rõ nước này hối thúc các cơ quan LHQ hợp tác để tìm ra cách giải quyết vấn đề này./.

       Phương Hà