Xung đột Hamas - Israel: Thủ tướng Israel tuyên bố thiết lập hành lang an toàn cho dân thường ở Rafah

Hà Nội (TTXVN 11/2/2024) Trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 11/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này sẽ cung cấp hành lang an toàn cho dân thường ở Rafah trước khi triển khai chiến dịch quân sự trên bộ tại thành phố cửa khẩu này này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 7/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Israel cho biết quân đội nước này đang nỗ lực xây dựng kế hoạch chi tiết liên quan vấn đề này. Ông đề cập đến khu vực phía Bắc của cửa khẩu Rafah đang được giải phóng để làm nơi trú ẩn an toàn cho dân thường.

Hôm 9/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sơ tán dân thường khỏi Rafah trước khi tiến hành chiến dịch trên bộ chống lại Hamas ở thành phố này. Kế hoạch này của Israel đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước, trong đó có Mỹ do lo ngại nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo.

Phong trào Hồi giáo Hamas cảnh báo chiến dịch tấn công Rafah của Israel có thể gây thương vong cho hàng chục nghìn người ở thành phố. Văn phòng của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas gọi động thái này là mối đe dọa với an ninh và hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới, là hành vi vượt mọi lằn ranh đỏ.

Rafah là nơi khoảng 1,5 triệu người Palestine đang trú ngụ sau khi chạy nạn khỏi các vùng khác ở Dải Gaza.

Cơ quan y tế tại Gaza cho biết số người Palestine thiệt mạng tại Gaza kể từ khi xung đột với Israel bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái đã tăng lên hơn 28.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em./.

     Lan Phương