Xung đột Hamas-Israel: Tổng thống Mỹ điện đàm với Thủ tướng Israel về Rafah

Hà Nội (TTXVN 12/2/2024) Theo Reuters, Nhà Trắng ngày 11/2 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tuyên bố Israel không nên tiến hành một chiến dịch quân sự ở Rafah mà không có kế hoạch đảm bảo an toàn cho khoảng 1 triệu người đang trú ẩn trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc gặp ở Tel Aviv ngày 18/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Netanyahu là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo đối thoại sau khi ông Biden nói rằng phản ứng của Israel đối với khu vực Gaza là “quá mức”.

Trước đó, phát biểu trong buổi phỏng vấn chương trình “This Week” của đài ABC phát sóng ngày 11/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết 132 con tin Israel còn lại bị giam giữ ở Gaza là “đủ” để biện minh cho cuộc chiến của Israel tại khu vực này.

Trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: “Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức để đưa tất cả những người còn sống trở về và cả thi thể của những người thiệt mạng”. Đề cập số lượng con tin còn sống, ông Netayahu khẳng định "đủ để xác chứng thực những nỗ lực mà Israel đang thực hiện".

Bên cạnh đó, ông Netanyahu cũng khẳng định Israel đã nỗ lực hết mình để giảm thiểu thương vong cho dân thường, đồng thời đưa ra thống kê là cứ mỗi chiến binh Hamas bị tiêu diệt ở Gaza thì có một thường dân Palestine thiệt mạng./.

   Minh Thái