70 năm Cảnh vệ công an nhân dân (16/2/1953-2023): Bài 2: Xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân

Hà Nội (TTXVN 13/02/2023) Cách đây 70 năm, ngày 16/2/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Sắc lệnh số 141/SL thành lập Cục Cảnh vệ từ một số chiến sỹ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Trung ương. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng Cảnh vệ. Sau này, ngày 16/2 được lấy là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân.

 

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân. 

           Trong bảy thập kỷ qua, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ cũng như trong thời kỳ hòa bình, đổi mới và xây dựng đất nước, lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Cảnh vệ luôn tỏ rõ bản lĩnh kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, kiên cường, mưu trí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, anh dũng trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

           * Công tác cảnh vệ thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1976-1986)

          Sau đại thắng Mùa Xuân 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng. Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn các đối tượng, mục tiêu cảnh vệ trên miền Bắc, lực lượng Cảnh vệ còn triển khai lực lượng và phương tiện bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ vào công tác ở các tỉnh, thành phố phía Nam sau ngày giải phóng. Công tác cảnh vệ thời gian này phải sử dụng nhiều biện pháp, hình thức bảo vệ khác nhau, kết hợp giữa bảo vệ vũ trang và hóa trang với tinh thần tích cực và chủ động phòng ngừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đối tượng bảo vệ.

          Thời gian này, ngoài bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não Trung ương, Chính phủ, lực lượng Cảnh vệ đã triển khai bảo vệ tuyệt đối an toàn nhiều cuộc bảo vệ lớn như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (1976), lần thứ V (1982), bảo vệ cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của cả nước (Quốc hội khoá VI) và bảo vệ hàng nghìn cuộc hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm và làm việc với các địa phương trong nước và đi công tác nước ngoài. Đáng chú ý là các cuộc bảo vệ đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn thăm Trung Quốc (1977), Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng thăm các nước Tây Âu (1977), Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh đi dự Khoá họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ). Cũng trong năm 1977, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ đi thăm 14 nước Châu Phi; Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh thăm Liên Xô và Cuba (1982); bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam...

          Đặc biệt, lực lượng Cảnh vệ đã làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả, giúp lực lượng Cảnh vệ Lào và Campuchia thực hiện tốt nhiệm vụ trong bối cảnh vô cùng phức tạp của các nước bạn.

Thành tích nổi bật của lực lượng Cảnh vệ trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là mặc dù trong điều kiện đất nước vừa được giải phóng, kinh tế-xã hội rất khó khăn. Các nước đế quốc bao vây, cấm vận; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội rất phức tạp. Song Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh vệ đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) các chủ trương, giải pháp trong công tác cảnh vệ; xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức triển khai tốt công tác bảo vệ, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, phản ánh sự trưởng thành của lực lượng Cảnh vệ CAND có đủ khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Ngành giao phó trong mọi tình hình.

          * Thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước

          Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (tháng 12/1986) đã quyết định đưa sự nghiệp cách mạng nước ta bước vào giai đoạn thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Quan điểm đổi mới của Đảng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đã tác động không nhỏ tới công tác cảnh vệ.

          Ngày 28/4/1987, Ban Bí thư ban hành Quy định số 04/QĐ-TW về chế độ bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế đến Việt Nam. Quy định này nhằm bổ sung và thay thế Nghị quyết số 57/NQ-TW ngày 20/11/1958 của Ban Bí thư về chế độ bảo vệ. Tiếp đó, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 10/HĐBT ngày 01/2/1988 về chế độ bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế đến Việt Nam.

          Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 42, lực lượng Cảnh vệ đã từng bước đổi mới về quan điểm nhận thức, nội dung biện pháp công tác và đem lại hiệu quả. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tập trung vào công tác bảo vệ hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ở Hà Nội và đi các địa phương; các sự kiện đặc biệt quan trọng; các đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam.

          Sau gần 9 năm xây dựng, ngày 2/4/2005, Pháp lệnh Cảnh vệ được ban hành. Và sau gần 12 năm triển khai Pháp lệnh Cảnh vệ, công tác cảnh vệ cần có một văn bản pháp lý cao hơn để đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình đổi mới và hội nhập. Ngày 20/6/2017, tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Luật Cảnh vệ đã được thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2018. Đây là văn bản pháp lý cao nhất quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương và quần chúng nhân dân trong công tác phối hợp với lực lượng Cảnh vệ trong đảm bảo an ninh, an toàn đối tượng cảnh vệ, góp phần quan trọng nâng cao vai trò, vị thế của lực lượng Cảnh vệ.

          Trong công tác bảo vệ, tính từ năm 2010 đến năm 2022, lực lượng Cảnh vệ đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan bảo vệ tuyệt đối an toàn: 25.440 cuộc hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước (trong đó có 496 chuyến công tác nước ngoài, tại nhiều địa bàn phức tạp về an ninh chính trị và trong điều kiện phòng dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt); 2.306 sự kiện đặc biệt quan trọng, như 3 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ  XI, XII, XIII, các Hội nghị Trung ương, các kỳ họp Quốc hội, Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010), Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (năm 2014), Lễ mít tinh diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (năm 2015), các hội nghị quốc tế lớn tổ chức ở Việt Nam: Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 (năm 2010), Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) (năm 2015), Tuần lễ cấp cao APEC (năm 2017), Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai (năm 2019)...; 1.937 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có nhiều nguyên thủ, như: Tổng thống Mỹ Barack Obama (năm 2015), Donal Trump (năm 2017, 2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (năm 2017)…; tổ chức đón tiếp, hướng dẫn hơn 19 triệu lượt đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn, chu đáo.

          Trong bảy thập kỷ qua, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ cũng như trong thời kỳ hòa bình, đổi mới và xây dựng đất nước, được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được nhân dân đùm bọc giúp đỡ, được sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các lực lượng công an, lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Cảnh vệ luôn tỏ rõ bản lĩnh kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, kiên cường, mưu trí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, anh dũng trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng trăm nghìn cuộc bảo vệ đã được thực hiện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, sự kiện quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam đã được bảo đảm an ninh tốt. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Cảnh vệ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Với những cống hiến hy sinh và thành tích đặc biệt quan trọng đó, lực lượng Cảnh vệ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần), danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.

          70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành là 70 mùa hoa chiến công rực rỡ của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân. Đây cũng là nền tảng, là tài sản, là hành trang vô giá để cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ hôm nay tự hào, vững tin tiến bước trên con đường hội nhập và phát triển, xứng đáng với truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.

                                                                                                                            Phương Dung

            Bài 1: Một chương mới của lực lượng Cảnh vệ công an nhân dân