70 năm Chiến thắng Đăk Pơ: Tạo sức bật cho địa phương phát triển

Gia Lai (TTXVN 24/6/2024) Ngày 24/6, tại Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ (huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai), Tỉnh ủy, HDND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đăk Pơ (24/6/1954 - 24/6/2024). Hoạt động nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tới các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 Cách đây 70 năm, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cùng với quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, đặc biệt là quân dân các huyện An Khê và Đăk Pơ, với “Gan vàng dạ sắt” đã đoàn kết chiến đấu kiên cường, phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của cha ông, làm nên Chiến thắng Đăk Pơ lẫy lừng. Chiến thắng Đăk Pơ được ví như Điện Biên Phủ của Liên khu V, là trận đánh có quy mô mang tầm vóc lịch sử và ý nghĩa chiến lược quan trọng.

Chiến thắng Đăk Pơ còn có ý nghĩa lớn là khai thông tuyến giao thông huyết mạch, góp phần tạo nên những chiến thắng oanh liệt khác ở vùng phía Đông Gia Lai - Kon Tum, tạo thuận lợi cả về thế và lực để buộc Pháp phải ký Hiệp định Geneve 1954, sớm kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở nước ta.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch, Trưởng Ban Tổ chức Lễ nhấn mạnh, phát huy truyền thống cách mạng của Chiến thắng Đăk Pơ, Đảng bộ, quân và dân huyện đã luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Từ một huyện xuất phát điểm kinh tế thấp, đến nay Đăk Pơ đã có bước phát triển về kinh tế - xã hội ở mức toàn diện, vững bền. Đời sống văn hóa của người dân không ngừng được nâng lên, các giá trị văn hóa được bảo tồn, phát huy. Công tác an sinh xã hội được chăm lo, chu đáo, nhất là đối với gia đình chính sách, người có công. Công tác giảm nghèo và giải quyết việc làm được triển khai tốt và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của huyện Đăk Pơ ước thực hiện được 290,3 tỷ đồng,tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ thực hiện được 35 tỷ đồng, tăng tương ứng 7,3% và 5,04 % so cùng kỳ năm trước; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện được trên 18,2 tỷ đồng, đạt 55,12% kế hoạch. Đến tháng 6/2024, toàn huyện đã gieo trồng được 10.916,8 ha cây trồng các loại, đạt 68% kế hoạch…/.

Quang Thái