Ai Cập sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống

Hà Nội (TTXVN 7/12/2023) Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 6/12, Giám đốc điều hành Cơ quan Bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) Ahmed Bendari thông báo NEA đã cấp phép cho 24 đại sứ quán, 67 nhà ngoại giao, 220 quan sát viên quốc tế, 68 tổ chức trong nước và 22.340 quan sát viên địa phương tham gia giám sát cuộc bầu cử tổng thống nước này, dự kiến diễn ra từ ngày 10-12/12.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Cairo, ông Bendari cho biết 4.218 quan sát viên thuộc nhiều hãng thông tấn, cơ quan báo chí, kênh truyền hình và cơ quan truyền thông cũng đã được phép đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Hơn 11.630 tiểu ban đã được thành lập tại 9.376 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Các tiểu ban đều được phân công nhiệm vụ cụ thể như hướng dẫn cử tri là những người cao tuổi và người khuyết tật thực hiện quyền công dân của mình tại các điểm bỏ phiếu. Các công dân Ai Cập sinh sống ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu tại trụ sở cơ quan ngoại giao Ai Cập ở 121 quốc gia từ ngày 1-3/12. Cuộc bỏ phiếu ở trong nước sẽ diễn ra từ ngày 10-12/12. Kết quả cuối cùng dự kiến được công bố vào ngày 18/12 trong trường hợp không phải tổ chức vòng hai.

Cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập chứng kiến cuộc đua giữa 4 ứng cử viên gồm Tổng thống đương nhiệm Abdel Fattah El Sisi, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Farid Zahran, Chủ tịch đảng Al Wafd Abdel-Sanad Yamama, và Chủ tịch đảng Nhân dân Cộng hòa Hazem Omar.

Ai Cập đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới và tăng cường các biện pháp an ninh nhằm bảo vệ các điểm bỏ phiếu cũng như cử tri. Bộ trưởng Nội vụ Mahmoud Tawfiq đã chỉ đạo các lực lượng và đơn vị trực thuộc bộ thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, trong đó có việc đảm bảo an ninh cho các điểm bỏ phiếu từ bên ngoài thông qua việc triển khai lực lượng cảnh sát ở các khu vực lân cận.

Cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng và lạm phát leo thang. Do đó, cải cách kinh tế và nâng cao đời sống của người dân là những vấn đề được hầu hết cử tri Ai Cập hết sức quan tâm./.

Nguyễn Trường