Ai Cập: Tổng thống El-Sisi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3

Hà Nội (TTXVN 2/4/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 2/4, tại trụ sở Quốc hội ở Thủ đô Hành chính Mới, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3, tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước đến giữa năm 2030, trong bối cảnh Ai Cập đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do thiếu hụt ngoại tệ và lạm phát leo thang, cũng như không ít thách thức trong khu vực đầy biến động.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3 tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô hành chính mới, ngày 2/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra từ ngày 10-12/12/2023, đương kim Tổng thống El-Sisi đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 khi giành được 89,6% số phiếu ủng hộ. Uy tín cũng như những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, đối ngoại và kinh tế-xã hội trong hai nhiệm kỳ từ năm 2014 đã mang lại cho ông El-Sisi chiến thắng áp đảo trước 3 đối thủ còn lại. Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, ông El-Sisi đã đưa đất nước Ai Cập ổn định trở lại sau làn sóng Mùa Xuân Arab. Tình hình an ninh-chính trị nội bộ của Ai Cập đã được giữ vững, trong khi đời sống xã hội ngày càng được cải thiện. Ai Cập ngày càng khẳng định được ảnh hưởng, vị thế và vai trò then chốt tại châu Phi-Trung Đông.

Tuy nhiên, trong 6 năm tới, Tổng thống E-Sisi sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức trong bối cảnh nền kinh tế đất nước vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng trì trệ do thiếu hụt ngoại tệ, đồng nội tệ mất giá mạnh so với đồng USD và lạm phát leo thang. Trong khi đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn đang để lại nhiều hậu quả đối với kinh tế Ai Cập, cuộc xung đột tại Dải Gaza bùng phát từ ngày 7/10/2023 cũng như bất ổn ở Biển Đỏ đã tác động tiêu cực đến kinh tế Ai Cập. Căng thẳng ở Biển Đỏ đã khiến doanh thu từ đầu năm tới nay của Kênh đào Suez giảm hơn 50%, trong khi ngành du lịch có dấu hiệu chững lại do bất ổn trong khu vực.

Khó khăn kinh tế cũng như những thách thức an ninh bắt nguồn từ các diễn biến địa chính trị khu vực đang đặt lên vai nhà lãnh đạo Ai Cập nhiều nhiệm vụ nặng nề trong nhiệm kỳ 3./.

Nguyễn Trường