Ấn Độ bước vào Giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử

Hà Nội (TTXVN 7/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 7/5, khoảng 172,4 triệu cử tri Ấn Độ đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong Giai đoạn 3 của cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện) để bầu ra 93 nghị sĩ tại 185.000 điểm bỏ phiếu trên khắp 11 bang và vùng lãnh thổ của nước này. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ lúc 7h tới 18h cùng ngày.

 

Cử tri Ấn Độ xếp hàng bỏ phiếu trong Giai đoạn 3 cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Agra ngày 7/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ cho biết có 1.331 ứng cử viên tham gia tranh cử giai đoạn này, trong đó đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền đề cử tối đa 81 ứng cử viên, tiếp theo là đảng Quốc đại với 67 ứng cử viên. Các ứng cử viên chủ chốt trong Giai đoạn 3 bao gồm: Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah (của BJP), cựu Thủ hiến Madhya Pradesh Shivraj Singh Chouhan (của BJP), Bộ trưởng Hàng không dân dụng Jyotiraditya Scindia (của BJP), lãnh đạo đảng Quốc đại NCP Supriya Sule và lãnh đạo Đảng Samajwadi Dimple Yadav…Trong Giai đoạn 3 của cuộc bầu cử Lok Sabha năm 2019, BJP đã giành được 72 trên 94 ghế, tiếp theo là các đảng Quốc đại và Shiv Sena mỗi bên 4 ghế.

Theo lịch trình trước đó, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ở 94 khu vực bầu cử trong Giai đoạn 3. Tuy nhiên, 1 ghế tại Surat, bang Gujarat đã bị hủy bỏ sau khi ứng cử viên Mukesh Dalal của BJP đương nhiên giành chiến thắng vì tất cả các đối thủ của ông đều rút tên hoặc bị hủy tư cách ứng cử. Ngoài Surat, cuộc bầu cử ở khu vực Anantnag-Rajouri của bang Jammu & Kashmir được hoãn lại đến ngày 25/5, tức là Giai đoạn 6 của cuộc tổng tuyển cử. Quyết định này được đưa ra sau khi Ủy ban Bầu cử nêu lý do rằng "hậu cần, liên lạc và rào cản kết nối tự nhiên" đang trở thành "trở ngại trong chiến dịch tranh cử" tại đây. Cuộc bỏ phiếu cũng sẽ được tổ chức tại khu vực Betul của bang Madhya Pradesh, nơi ban đầu được lên kế hoạch vào Giai đoạn 2 (ngày 26/4) song đã bị hoãn sau khi ứng cử viên Ashok Bhalavi thuộc đảng Bahujan Samaj qua đời.

Mặc dù cơ quan khí tượng dự báo thời tiết diễn ra bình thường ở các khu vực bỏ phiếu song Ủy ban Bầu cử Ấn Độ vẫn chuẩn bị đầy đủ cho Giai đoạn 3 này, bao gồm nước uống, lều bạt, quạt điện đề phòng nắng nóng. Bên cạnh đó, ủy ban cũng đã thực hiện nhiều hình thức (như gọi điện thoại, nhắn tin…) nhằm kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu đông đảo hơn với tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào.

Đặc biệt, Giai đoạn 3 này chứng kiến đông đảo đại biểu nước ngoài tới tham quan và trải nghiệm quá trình và cách quản lý bầu cử của Ấn Độ. Theo đó, 75 đại biểu từ 23 quốc gia sẽ đến thăm các điểm bỏ phiếu ở 6 bang, như một phần của Chương trình khách quốc tế tham quan bầu cử.

Trước đó vài ngày, 264 quan sát viên (gồm 101 quan sát viên tổng hợp, 54 quan sát viên cảnh sát, 109 quan sát viên chi tiêu) đã đến các khu vực bầu cử được giao phụ trách. Ngoài ra, các quan sát viên đặc biệt đã được triển khai ở một số bang.

Tổng cộng có 4.303 đội bay, 5.534 đội giám sát tĩnh, 1.987 đội giám sát video và 949 đội xem video đang giám sát suốt ngày đêm để xử lý nghiêm ngặt và nhanh chóng mọi hình thức xúi giục cử tri.

Tổng cộng có 1.041 trạm kiểm soát biên giới liên bang và 275 trạm kiểm soát biên giới với nước ngoài được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong khi hoạt động giám sát chặt chẽ được duy trì trên các tuyến đường biển và đường hàng không.

Giai đoạn 4 của cuộc tổng tuyển cử gồm 7 giai đoạn ở Ấn Độ sẽ diễn ra vào ngày 13/5. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào ngày 4/6./.

Ngọc Thúy