Ấn Độ bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử

Hà Nội (TTXVN 1/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, từ 7h sáng 1/6 (8h30 giờ Hà Nội), các cử tri ở 8 bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong giai đoạn 7 và là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử để bầu ra 57 hạ nghị sĩ trong 543 thành viên của Lok Sabha khóa 18. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 18h cùng ngày.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong giai đoạn 7 của cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Varanasi, Ấn Độ, ngày 1/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban bầu cử (ECI) cho biết hơn 100 triệu cử tri đang thực hiện quyền bầu cử của mình. Trong số 904 ứng cử viên tranh cử lần này, dư luận đặc biệt chú ý tới đương kim Thủ tướng Narendra Modi – người tranh cử ở khu vực Varanasi. Ngay từ sáng sớm, Thủ tướng Modi đã có bài đăng trên mạng xã hội X kêu gọi cử tri, đặc biệt các cử tri trẻ và phụ nữ, đi bỏ phiếu với số lượng kỷ lục để thực hiện quyền bầu cử của họ.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh nắng nóng nghiêm trọng trên khắp đất nước làm hàng chục người thiệt mạng, dẫn đến lo ngại về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

ECI cho biết 13 chuyến tàu đặc biệt và 8 chuyến bay trực thăng đã được triển khai để chở nhân viên an ninh và nhân viên bầu cử tới hơn 100.000 điểm bỏ phiếu. Bên cạnh đó, ECI đã thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh ở 201 trạm kiểm soát biên giới quốc tế và 906 trạm kiểm soát biên giới liên bang để ngăn chặn dòng rượu, ma túy, tiền mặt và quà tặng bất hợp pháp.

Cho đến nay, ECI đã tiến hành suôn sẻ 6 giai đoạn của cuộc tổng tuyển cử, bắt đầu từ ngày 19/4. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu của toàn bộ 7 giai đoạn sẽ được tiến hành và công bố trong ngày 4/6./.

Ngọc Thúy