Ấn Độ kêu gọi lập tức giảm leo thang

Hà Nội (TTXVN 14/4/2024) Ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình căng thẳng giữa Israel và Iran, đồng thời kêu gọi hai bên giảm leo thang ngay lập tức.

Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trên mạng xã hội X, MEA cho biết: “Chúng tôi thực sự quan ngại rằng tình trạng leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran có nguy cơ đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”. MEA kêu gọi hai bên lập tức giảm leo thang, chấm dứt bạo lực và quay trở lại con đường ngoại giao.

Cùng ngày, Đại sứ quán Ấn Độ tại Israel khuyến cáo công dân Ấn Độ giữ bình tĩnh, tránh đi lại không cần thiết và tuân theo các quy định về an toàn. Cơ quan ngoại giao này cho biết đang theo dõi tình hình và duy trì liên lạc với chính quyền Israel để đảm bảo an toàn cho công dân Ấn Độ. Đại sứ quán Ấn Độ cũng đã công bố 2 số điện thoại để công dân nước này có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Từ Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng bày tỏ quan ngại rằng căng thẳng Iran-Israel có thể khiến tình hình xung đột hiện nay ở Trung Đông leo thang hơn nữa. Ông Kishida cho biết đã chỉ đạo các bộ và cơ quan liên quan theo sát diễn biến tình hình và phối hợp với các nước khác để ứng phó, trong đó nỗ lực đảm bảo an toàn của công dân Nhật Bản ở nước ngoài.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa ra tuyên bố khẳng định nước này sẽ thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao cần thiết để ngăn chặn căng thẳng Iran-Israel gia tăng. Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh làm leo thang tình hình.

Trước đó cùng ngày, một người phát ngôn của quân đội Israel cho biết Iran đã tiến hành vụ tấn công trong đêm 13/4 bằng 200 máy bay không người lái và tên lửa. Vụ việc được cho là nhằm đáp trả vụ tấn công mà Tehran cho rằng Israel đã tiến hành nhằm vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria cách đây hai tuần. Các vụ việc này đánh dấu sự leo thang nguy hiểm mới tại Trung Đông trong bối cảnh "chảo lửa" này đang nóng lên từng ngày./.

Ngọc Thúy - Phan An