Anh, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về vấn đề người di cư bất hợp pháp

Hà Nội (TTXVN 09/08/2023) Ngày 8/8, Anh cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến dòng người di cư bất hợp pháp di chuyển qua quốc gia Địa Trung Hải để tới châu Âu.

Người di cư tìm cách vượt qua eo biển Manche vào Anh, ngày 15/3/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Chính phủ Anh nói rõ sẽ hỗ trợ Trung tâm cảnh sát mới của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch chung chống đường dây buôn người và buôn bán tàu thuyền chở người di cư bất hợp pháp. Trung tâm được xây dựng dựa trên hợp tác sẵn có trong lĩnh vực hành pháp giữa hai bên.

Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng cho biết sẽ trao đổi và cập nhật nhanh hơn các dữ liệu hải quan theo bản ghi nhớ mới. Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman cho biết sự hợp tác giữa hai nước sẽ cho phép các cơ quan thực thi pháp luật hai bên làm việc với nhau chặt chẽ hơn trong vấn đề quốc tế này, cũng như trong việc ngăn chặn các nhóm buôn người sử dụng thuyền nhỏ để chở người di cư bất hợp pháp.

Anh đang ưu tiên giải quyết những bất cập trong vấn đề người di cư bất hợp pháp và coi đây là trọng tâm trong chương trình nghị sự trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới. Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã cam kết sẽ cắt giảm số lượng người di cư bất hợp pháp tới Anh và coi đây là mục tiêu để ghi điểm nhằm thu hẹp khoảng cách với Công đảng đối lập vốn đang giành được nhiều ủng hộ hơn trong các cuộc thăm dò dư luận.

Dự kiến trong tuần này, Anh bắt đầu di chuyển một số người di cư tới các khu tạm trú lớn ở bờ biển phía Nam nước này để giảm gánh nặng cho các khách sạn trước làn sóng người di cư đã ồ ạt đổ tới Anh trong thời gian mà chủ yếu là trên những chiếc thuyền nhỏ rất nguy hiểm.

Phương Thịnh (TTXVN)