Bà Ursula von der Leyen được đề cử tiếp tục giữ chức Chủ tịch EC

Hà Nội (TTXVN 7/3/2024) Ngày 7/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đương nhiệm Ursula von der Leyen đã được đảng Nhân dân châu Âu (EPP), đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu, đề cử tiếp tục đảm nhiệm cương vị này thêm một nhiệm kỳ nữa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại đại hội đảng Nhân dân châu Âu (EPP) ở Bucharest, Romania ngày 7/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

EPP đã bỏ phiếu tại đại hội thường niên của đảng diễn ra trong 2 này để thông qua việc đề cử bà Von der Leyen. Người đứng đầu EC đã giành được 400/489 phiếu ủng hộ và trở thành ứng cử viên dẫn đầu danh sách EPP trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới.

Trong bài phát biểu đưa ra trước đó cùng ngày, bà cam kết đem lại hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho người dân châu Âu.

Bà Von der Leyen, 65 tuổi, nhậm chức Chủ tịch EC từ tháng 12/2019. Kể từ khi nắm giữ cương vị này, bà Von der Leyen đã tạo dựng được sự ủng hộ rộng rãi của các lãnh đạo và chính phủ châu Âu. Người phụ nữ đầu tiên đứng đầu tổ chức quyền lực nhất ở Brussels đã lèo lái Liên minh châu Âu (EU) vượt qua đại dịch COVID-19, việc Anh chính thức rời khỏi EU, giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine cũng như cải cách toàn diện về di cư và chính sách tị nạn...

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas tuyên bố không ứng cử vào vị trí người đứng đầu EC. Bà Kallas nói rằng dù biết việc bà trở thành Chủ tịch EC sẽ giúp Estonia đưa được các vấn đề của nước này ra diễn đàn, song sau khi cân nhắc, bà từ chối ra ứng cử.

Trước đó, ngày 19/2 tại cuộc họp Ban điều hành liên bang đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen - thành viên của CDU - đã tuyên bố sẽ ứng cử nhiệm kỳ Chủ tịch EC lần thứ hai.

Vị trí Chủ tịch EC phải được bổ nhiệm sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 6 tới. Theo quy định, một ứng cử viên thuộc đảng có kết quả bầu cử tốt nhất sẽ được bổ nhiệm vị trí này.

Cuộc bầu cử các vị trí lãnh đạo của Liên minh châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 6-9/6 tới./.

Nguyễn Hằng