Bắc Kạn phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ' 

Bắc Kạn (TTXVN 16/2/2024) Ngày 16/2, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024 nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp về Tết trồng cây trong dịp đón chào năm mới, gắn với Chương trình “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - trồng cây tại lễ phát động. 

Lễ phát động có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn, cùng các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và nhân dân thành phố Bắc Kạn.

Tại Lễ phát động, đại biểu và người dân địa phương đã trồng hơn 80 cây bàng Đài Loan dọc tuyến đường nối từ thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể. Những cây xanh này sẽ là điểm nhấn trên tuyến giao thông trọng điểm phục vụ phát triển du lịch Bắc Kạn trong thời gian tới.

Tết trồng cây đã được tổ chức tại hầu khắp các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong hai ngày 15 và 16/2. 

Quân dân Bắc Kạn tham gia chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024. 

Những năm qua, Bắc Kạn là một trong những điểm sáng của cả nước về trồng rừng cũng như phát triển kinh tế từ rừng trồng. Hơn 10 năm qua, mỗi năm trung bình địa phương trồng mới hơn 6.000 ha rừng, có năm lên đến trên 10.000 ha. Hiện, tổng diện tích rừng trồng của Bắc Kạn có hơn 100.000 ha, góp phần quan trọng đưa tỉnh có độ che phủ rừng lớn nhất cả nước (trên 73,4%). Kinh tế rừng đang dần trở thành một trong những mũi nhọn đột phá giúp Bắc Kạn từng bước thoát nghèo.

Đặc biệt, những năm gần đây, ý thức trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng của người dân cũng đã ngày một nâng cao. Người dân đã nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của kinh tế rừng mang lại và dần chuyển hướng từ trồng rừng đại trà cho năng suất thấp sang trồng cây gỗ lớn, trồng rừng theo hướng phát triển bền vững để hướng tới thị trường lớn trên thế giới.

Ông Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn cho biết: "Kinh tế rừng trong những năm gần đây đã tạo thu nhập cho người dân rất tốt. Cuối năm 2023, tỉnh đã xây dựng Kế hoạch thực hiện hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh của Chính phủ trên địa bàn tất cả các xã, phường, thị trấn, các địa phương, từng bước coi lâm nghiệp là một thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong những thời gian tới".

Vũ Hoàng Giang