Bắc Kạn với chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông 1947

Hà Nội (TTXVN 04/10/2017) Thực hiện kế hoạch càn quét, vây bắt các cơ quan đầu não kháng chiến nhằm tiêu diệt chủ lực, đè bẹp ý chí, quyết tâm kháng chiến của quân và dân ta, ngày 7/10/1947, thực dân Pháp huy động hơn 10.000 quân mở cuộc tiến công ồ ạt bằng đường bộ, đường thủy và đường không quy mô lớn lên Việt Bắc. Tuy nhiên, quân và dân ta dưới sự chỉ đạo của Đảng, Bác Hồ và với ý chí, tinh thần quả cảm, quân và dân ta đã làm thất bại cuộc tiến công của thực dân Pháp. Trong đó Bắc Kạn là một trong những tỉnh trọng điểm, có nhiều đóng góp vào thành công của chiến dịch.

* Chuẩn bị mọi mặt cho cuộc kháng chiến
Nằm ở trung tâm căn cứ địa Việt Bắc, tỉnh Bắc Kạn có diện tích gần 4.800km2, địa hình đa dạng, phong phú, núi non hiểm trở, có nhiều sông suối, có hồ Ba Bể phong cảnh đẹp. Trong Cách mạng Tháng Tám (1945), Bắc Kạn là địa phương sớm đập tan chính quyền thực dân. Trong đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Ba Bể là nơi thành lập chính quyền cách mạng cấp huyện sớm nhất cả nước.
Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chỉ thị "Toàn quốc kháng chiến" của Ban Thường vụ Trung ương Đảng, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã triển khai nhiều công việc chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến kiến quốc, tiếp tục xây dựng hậu phương căn cứ địa.

Thấm nhuần quan điểm "tăng gia sản xuất, thực hiện kinh tế tự cấp tự túc", "vừa kháng chiến vừa kiến quốc", tỉnh lần lượt thành lập các cơ quan chuyên môn như: Khuyến nông, Túc mễ, Khai hoang di dân, Tín dụng sản xuất, Thú y và Lâm chính. Thông qua các cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, Đảng bộ lãnh đạo đồng bảo các dân tộc đẩy mạnh sản xuất nhằm đảm bảo nhu cầu về lương thực, thực phẩm của tỉnh, đóng góp phần mình cho sự nghiệp kháng chiến kiến quốc. Liên tiếp trong 2 năm 1946 và 1947, lúa mùa bội thu đã tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

Để xây dựng lực lượng quân sự, Đảng bộ và chính quyền lãnh đạo củng cố và xây dựng mới lực lượng dân quân tự vệ. Trong cao trào Cách mạng Tháng Tám, dân quân tự vệ Bắc Kạn thực sự là một lực lượng hùng hậu. Mỗi xã đều có các trung đội hoặc đại đội tự vệ thường và tự vệ chiến đấu. Giữa năm 1946, Bắc Kạn thành lập Ủy ban bảo vệ cách mạng; đầu năm 1947, thành lập Tỉnh đội dân quân. Cơ quan chỉ huy dân quân tự vệ các cấp được kiện toàn. Chỉ trong thời gian từ ngày Toàn quốc kháng chiến đến giữa năm 1947, toàn tỉnh đã xây dựng được 17 đại đội, riêng huyện Bạch Thông, đơn vị được chọn làm trọng điểm chỉ đạo, xây dựng được 6 đại đội. Ở một số địa bàn trọng yếu như thị xã Bắc Kạn, thị trấn Chợ Mới được chọn xây dựng thí điểm các đơn vị tư vệ tập trung, các đơn vị ở đây được huấn luyện tương đối kỹ và trang bị khá.
Nhìn chung công tác xây dựng căn cứ địa chuẩn bị mọi mặt cho kháng chiến đạt được những kết quả to lớn.

* Những chiến thắng quan trọng
Ngày 7/10/1947, thực dân Pháp nhảy dù chiếm thị xã Bắc Kạn và thị trấn Chợ Mới, đến ngày 8/10, chúng tiếp tục nhảy dù chiếm huyện lỵ Chợ Đồn. Như vậy, địch đã chọn 3 vị trí hiểm yếu nhất ở Bắc Kạn để mở đầu cuộc tiến công quân sự lớn.

Ban đầu do chưa lường hết sự mạo hiểm của kẻ thù nên cuộc đánh phá bằng không quân, tiếp đó là cuộc đổ bộ đường không của địch làm cho ta bị động, thị xã Bắc Kạn lúc bấy giờ chịu nhiều tổn thất về người và tài sản.
Sau khi chiếm thị xã Bắc Kạn, thị trấn Chợ Mới và huyện lỵ Chợ Đồn, Pháp đưa quân chiếm đóng các vị trí quân sự hiểm yếu như Phủ Thông (huyện Bạch Thông), huyện lỵ Ngân Sơn, Bằng Khẩu, Nà Phặc (huyện Ngân Sơn), Bành Trạch (huyện Ba Bể). Trước tình hình khẩn cấp của cuộc chiến, thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng và lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chi Minh, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo đồng bào các dân tộc, sát cánh cùng quân và dân Việt Bắc mở chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947.

Để phá thế bao vây, cô lập của kẻ thù, quân và dân Bắc Kạn đã phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực đánh địch. Nhân dân không chỉ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bộ đội mà còn góp hàng chục vạn ngày công phá đường, dựng chướng ngại vật ngăn cản bước tiến của địch. Kết quả, đến trung tuần tháng 10/1947, toàn bộ mạng lưới giao thông đã bị phá nát, cản trở việc di chuyển bằng các phương tiện cơ giới của địch.
Tại Chợ Mới (huyện Bạch Thông), ngày 9/10 quân địch kéo ra cướp phá kho tàng, xí nghiệp của ta ở khu vực xã Yên Đĩnh. Bộ đội và du kích lập tức chặn đánh, buộc chúng phải rút. Trong các ngày 12 và 13/10, bộ đội và du kích tổ chức phục kích tại nhiều vị trí hiểm yếu trên quốc lộ số 3. Đáng kể nhất là trận du kích xã Cao Kỳ phục kích diệt 3 xe ô tô, loại khỏi vòng chiến đấu hàng chục tên địch.

Trên đà thắng lợi của các trận phục kích giao thông, quân ta chủ động tiến công địch ngay trong vị trí của chúng. Đêm 30/11, bộ đội chủ lực phối hợp với trung đội du kích tập trung thị xã Bắc Kạn tiến đánh đồn Phủ Thông, tiêu diệt khoảng 50 tên, thu vũ khí. Chiến thắng Phủ Thông đêm 30/11 đánh dấu bước trưởng thành của quân và dân ta, làm cho quân địch trong các đồn bốt trên toàn Mặt trận đường số 3 hoang mang lo sợ.
Giữa lúc kẻ địch lúng túng, bị động trước sức phản công quyết liệt của ta, buộc phải rút khỏi một số vị trí thì ngày 15/12, tại Đèo Giàng trên quốc lộ số 3, quân ta phục kích một đoàn xe vận tải quân sự của địch. Trong trận này ta tiêu diệt 60 tên địch, phá hủy 17 xe các loại, thu nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng. Cùng với Phủ Thông, với chiến thắng ngày 15/12, Đèo Giàng trở thành một địa danh lịch sử.

Sau trận Đèo Giàng, ngày 19/12, đại bộ phận quân Pháp rút khỏi Việt Bắc, chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông 1947 kết thúc thắng lợi. Như vậy Bắc Kạn vừa là nơi mở màn, vừa là nơi diễn ra trận thắng lớn vào thời điểm kết thúc của một chiến dịch lịch sử.

Trong 75 ngày đêm chiến đấu kiên cường, cùng với quân và dân toàn khu Việt Bắc, quân và dân Bắc Kạn mặc dù vừa thoát khỏi ách nô lệ, kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, dân trí chưa cao nhưng đã làm tròn vai trò địa phương căn cứ địa, lập công xuất sắc, góp phần đánh bại cuộc tiến công quân sự cùng những ý đồ ngông cuồng của thực dân Pháp, đưa cuộc kháng chiến phát triển sang một giai đoạn mới.

* Tương lai mới trên quê Bắc Kạn
70 năm qua, phát huy truyền thống “Việt Bắc căn cứ địa”, Đảng bộ, quân, dân Bắc Kạn chung sức chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đến năm 2016, bình quân lương thực đầu người đạt 580kg/năm. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển một số vùng sản xuất cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Vùng trồng cây cam, quýt tập trung trên địa bàn các huyện Bạch Thông, Ba Bể, Chợ Đồn và Chợ Mới… với tổng diện tích toàn tỉnh trên 2.400ha, năng suất trung bình 83,6tạ/ha, sản lượng 10.880 tấn, thu nhập bình quân hàng năm đạt 85 triệu đồng/ha; vùng trồng cây hồng không hạt có tổng diện tích trên 800ha, năng suất trung bình 48tạ/ha, sản lượng 1.200 tấn, thu nhập bình quân hàng năm đạt 65 triệu đồng/ha… Đến nay, tỉnh đã có 5 nhãn hiệu được công nhận chỉ dẫn địa lý và chứng nhận nhãn hiệu tập thể gồm: Gạo bao thai Chợ Đồn, miến dong Bắc Kạn, nếp thơm Ngân Sơn; chỉ dẫn địa lý hồng không hạt, quýt Bắc Kạn.
Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Năm 2016 cả tỉnh có 352 trường học các cấp. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng. Bộ máy ngành y phát triển với 13 đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh, 24 đơn vị tuyến huyện và 122 trạm y tế xã/phường/thị trấn. Toàn ngành có hơn 1.700 cán bộ, viên chức. Tỷ lệ bác sỹ/vạn dân ở mức cao trong cả nước, đạt 13,5 bác sỹ/vạn dân. Hiện tại, 95% dân số nông thôn đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…/.
                                                                                                                  Kim Chung (tổng hợp)