Bắc Macedonia tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội

Hà Nội (TTXVN 8/5/2024) Ngày 8/5, cử tri Bắc Macedonia đã đi bỏ phiếu vòng 2 trong cuộc bầu cử tổng thống cùng với cuộc bầu cử quốc hội, sự kiện được cho là sẽ ảnh hưởng đến tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

 

Điểm bầu cử Tổng thống và Quốc hội tại Skopje, Bắc Macedonia ngày 8/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h00 giờ địa phương (12h00 theo giờ Hà Nội) và sẽ đóng cửa lúc19h00 (24h00 theo giờ Hà Nội). Ủy ban bầu cử sẽ bắt đầu công bố kết quả của 3.360 điểm bỏ phiếu trong ngày.

Sau khi ứng cử viên của VMRO-DPMNE dẫn đầu trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống, đảng này tự tin bước vào vòng 2 và cuộc bầu cửu quốc hội. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu quốc tế về Trung Đông và Balkan (IFIMES) nhận định chiến thắng của VMRO-DPMNE trong cuộc bầu cử lần này có thể làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán gia nhập EU vì đảng này phản đối các thỏa thuận với Hy Lạp và Bulgaria. Theo IFIMES, Bắc Macedonia sẽ có thể mất thêm 20 hoặc 30 năm nữa.

Năm 2001, Bắc Macedonia thoát khỏi bờ vực nội chiến. Nước này đã gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2020 nhưng đạt được rất ít tiến bộ trong quá trình gia nhập EU, một phần do sự phản đối của Hy Lạp và Bulgaria.

Tổng thống Bắc Macedonia giữ nhiệm kỳ 5 năm. Các ứng cử viên phải đáp ứng tiêu chí từ 40 tuổi trở lên. Dù phần nhiều chỉ mang tính chất nghi thức, song Tổng thống Bắc Macedonia có quyền đề xuất người giữ vị trí Thủ tướng để Quốc hội thông qua và là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của đất nước./.

Bích Liên