Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16

Hà Nội (TTXVN 6/11/2015) Ngày 6/11/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp mặt, phát biểu với đại diện thanh niên hai nước tham dự chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16 tổ chức tại Hà Nội. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp mặt:

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện với thanh niên hai nước (11/2015). Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

"Kính thưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng,    

Thưa các bạn thanh niên Trung Quốc và Việt Nam,    

Xin chào mọi người!   

Hôm nay, tôi rất vui mừng có cơ hội trao đổi trực tiếp với các bạn thanh niên hai nước tại Việt Nam. Trước hết, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, tôi gửi tới các bạn thanh niên có mặt hôm nay và thông qua các bạn gửi tới toàn thể đảng viên, thanh niên và toàn thể nhân dân Việt Nam lời thăm hỏi chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất.    

Trong thời điểm có ý nghĩa lịch sử kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Việt Nam, chúng ta tưởng nhớ tới các thế hệ cách mạng tiền bối, ôn lại những năm tháng khó quên, hướng tới tương lai tốt đẹp của quan hệ Trung-Việt là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.    

Những năm 40 của thế kỷ trước, trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật gian khổ của nhân dân Trung Quốc, Việt Nam có một bài thơ, “Trung Quốc-Việt Nam như răng với môi, môi hở thì răng lạnh”. Người sáng tác bài thơ này chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Trong lòng người dân Trung Quốc như thế hệ chúng tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn thân thiết nhất của nhân dân Trung Quốc, chúng tôi gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bác Hồ. Bác Hồ và Bác Mao Trạch Đông, Bác Chu Ân Lai cũng như các nhà lãnh đạo tiền bối của Trung Quốc là bạn chiến đấu và là đồng chí hết sức thân thiết của nhau. Bác Hồ là người đích thân xây dựng tình hữu nghị Trung-Việt, là người từng trải qua chặng đường cách mạng của Trung Quốc và Việt Nam. Thời gian hoạt động cách mạng của Bác tại Trung Quốc dài 12 năm, Người đã đi khắp các vùng miền Trung Quốc, xây dựng nên tình hữu nghị cách mạng cùng chung nhịp đập, cùng chung vận mệnh với các đồng chí Trung Quốc.    

Trong những năm tháng đó, nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Trung Quốc chống Nhật, nhân dân Trung Quốc giúp nhân dân Việt Nam chống Pháp, chống Mỹ. Quân dân hai nước kề vai chiến đấu, để lại nhiều câu chuyện xúc động lòng người. Đồng chí Hồng Thủy (Nguyễn Sơn), tướng quân nổi tiếng của Việt Nam, thành viên “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội” do Bác Hồ sáng lập. Đồng chí Hồng Thủy đã tham gia cách mạng Trung Quốc, tham gia cuộc Vạn lý trường chinh của Hồng quân, là vị tướng nước ngoài duy nhất của Trung Quốc. Đồng chí Đậu Kim Ba là cố vấn pháo binh Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc. Sau khi nhận nhiệm vụ giúp đỡ Việt Nam, đồng chí Ba đã đặt tên cho đứa con mới lọt lòng của mình là Việt Hoa. Những nhân vật, câu chuyện như vậy, chúng ta không thể nào kể xiết.    

“Huynh đệ đồng tâm, kỳ lợi đoạn kim” (nếu anh em đồng lòng thì đủ sắc bén để có thể cắt được vàng). Trong thời kỳ cách mạng, điều kiện sống tuy rất gian khổ nhưng chúng ta đã đoàn kết nhất trí, anh dũng hy sinh và giành được những thành tựu mang tính lịch sử, cho đến nay vẫn rất đáng tự hào. Hiện nay chúng ta càng phải tiếp tục thúc đẩy sự nghiệp chung tiến lên phía trước. Lịch sử là cuốn sách giáo khoa tốt nhất. Mong nhân dân hai nước mãi mãi ghi nhớ lịch sử quý báu giúp đỡ lẫn nhau, ghi nhớ sâu sắc nội hàm của tình hữu nghị truyền thống Trung Quốc - Việt Nam, để tình anh em Trung - Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.    

Thưa các đồng chí và các bạn!    

Hai nước Trung Quốc-Việt Nam núi sông liền một dải, văn hóa gần gũi, có nhiều điểm tương đồng về lý tưởng và vận mệnh tương quan. Năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã sang thăm Trung Quốc, lần này tôi sang thăm Việt Nam, hai bên đã thực hiện tốt kế hoạch lãnh đạo hai Đảng, hai nước thăm viếng lẫn nhau. Hợp tác kinh tế, thương mại Trung-Việt giành được thành quả rõ rệt. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 11 năm liền, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương có triển vọng hoàn thành mục tiêu 100 tỷ USD trước thời hạn. Năm 2014, số lượng người qua lại giữa hai nước đạt hơn 3 triệu lượt người, hàng tuần có 71 chuyến bay qua lại giữa các thành phố lớn của Trung Quốc và Việt Nam. Những con số này cho thấy, hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Việt Nam là xu thế lớn, phù hợp với lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.    

Hiện nay, tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp và sâu sắc, thời cơ và thách thức đối với hai nước ngày càng nhiều, hai bên cần tăng cường tin cậy lẫn nhau, tăng cường đoàn kết, hợp tác, thúc đẩy cùng phát triển.    

Nhân dân Trung Quốc quan niệm rằng “kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (cái gì mà mình không chấp nhận thì không thể ép người khác chấp nhận). Trung Quốc không chấp nhận quan niệm nước lớn xưng bá, tiếp tục kiên trì phương châm “thân, thành, huệ, dung”, đi sâu hợp tác cùng có lợi và nối kết với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, sẽ mãi là đồng chí thân thiết của các nước xã hội chủ nghĩa, mãi là người bạn đáng tin cậy và là đối tác chân thành của các nước đang phát triển.    

Thưa các bạn thanh niên!    

Người Trung Quốc có câu “Công sùng duy chí, nghiệp quảng duy cần” (muốn thành công thì phải có chí lớn, muốn có sự nghiệp thì phải cần cù làm việc). Để thực hiện mong muốn cùng nhau phát triển của hai nước Trung-Việt thì nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước cần không ngừng phấn đấu. Tôi mong rằng các bạn sẽ trở thành người kế thừa và tiếp nối tình hữu nghị của hai nước, nắm chắc thời cơ phát triển của quan hệ Trung-Việt, phát huy trí tuệ và sức sáng tạo của tuổi thanh xuân, góp phần xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh Trung Quốc-Việt Nam, làm cho sự nghiệp hữu nghị Trung-Việt khắc sâu vào lòng người dân hai nước, truyền từ đời này sang đời khác. Mong các bạn mở rộng tiếp xúc, thường xuyên giao lưu, xây dựng hữu nghị, cùng nhau vun đắp cho tình hữu nghị Trung-Việt.    

Sóng sau tiếp sóng trước, người mới nối người cũ. Thưa các bạn thanh niên, các bạn đã được trao ngọn lửa hữu nghị Trung-Việt. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, tình hữu nghị truyền thống Trung-Việt nhất định sẽ vượt qua được lịch sử, ngày càng sâu rộng, mãi mãi xanh tươi.   

 Cảm ơn các đồng chí và các bạn"./.