Báo chí Lào trang trọng đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Chủ tịch nước CHXHCN Việt NamTô Lâm

Hà Nội (TTXVN 11/7/2024) Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào từ ngày 11 - 12/7/2024.

Thiếu nhi Thủ đô Vientiane tặng hoa, chào mừng Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, ngày 11/7/2024. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, nhân dịp này, nhiều trang báo lớn của nước bạn Lào đã đăng những bài viết ca ngợi quan hệ song phương và chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu Việt Nam.

Báo Pasaxon và báo Pathet Lào trang trọng đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm. Ảnh: TTXVN phát

Báo Pasaxon số ra ngày 11/7 trang trọng đăng bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm trên trang nhất, với tiêu đề “Tiếp tục củng cố, vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào”. Bài viết mở đầu nhấn mạnh Lào là nước đầu tiên trong hoạt động đối ngoại của đồng chí Tô Lâm trên cương vị Chủ tịch nước. Điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng- Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng như đồng chí Tô Lâm đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào; khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và ưu tiên vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển.

Bài viết cũng đã điểm lại bối cảnh chuyến thăm Lào của đồng chí Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra khi quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam tiếp tục phát triển tốt đẹp, ngày càng sâu sắc và hiệu quả. Quan hệ chính trị Lào - Việt Nam tiếp tục đạt được sự tin tưởng, chặt chẽ, ổn định và ngày càng gần gũi, gắn bó anh em. Hợp tác quốc phòng an ninh tiếp tục là một trụ cột trong quan hệ hai nước, góp phần duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội của mỗi nước và khu vực biên giới giữa hai nước. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư được thúc đẩy mạnh mẽ. Hợp tác giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo nghề được hai bên đặc biệt quan tâm, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Hợp tác về văn hóa, du lịch được thúc đẩy, đặc biệt là trong Năm Du lịch Lào 2024. Hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có chung biên giới, tiếp tục được tăng cường. Bài viết nhấn mạnh hai nước phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Trong khi đó, báo Pathet Lào ngày 11/7 cũng đăng bài viết “Nhiệt liệt chào đón chuyến thăm CHDCND Lào của đồng chí Tô Lâm, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam”. Bài viết nhấn mạnh hai nước Lào - Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán, đặc biệt giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào không ngừng đi vào chiều sâu. Mặc dù tình hình khu vực và thế giới vẫn khó khăn phức tạp, nhất là vấn đề mâu thuẫn giữa các cường quốc, khó khăn về kinh tế; mỗi nước vẫn phải đối mặt với những khó khăn, nhất là về kinh tế-tài chính, nhưng quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào vẫn tiếp tục không ngừng được phát huy và vun đắp.

Bài viết có đoạn nêu rõ chuyến thăm cấp Nhà nước của đồng chí Tô Lâm lần này nhằm củng cố vun đắp và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương theo hướng ngày một toàn diện, thực chất, tương xứng với mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, quyết tâm thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trong thời gian qua một cách hiệu quả. 

Báo Pasaxon và báo Pathet Lào trang trọng đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm. Ảnh: TTXVN phát

Trước thềm chuyến thăm, ngày 10/7, báo Pathet Lào cũng đã đăng bài ca ngợi mối quan hệ Lào - Việt Nam là mối quan hệ riêng biệt trên thế giới. Bài viết khẳng định trong lịch sử quan hệ quốc tế, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam là hình mẫu nổi bật chưa từng có, đem lại lợi ích cho người dân hai nước, cả trong quá trình đấu tranh vì độc lập tự do và vì sự phồn vinh thịnh vượng trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước. Như đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã từng nói: “Trong lịch sử cách mạng thế giới có nhiều tấm gương tiêu biểu về tinh thần quốc tế vô sản nhưng chưa từng có ở đâu, chưa bao giờ có được mối quan hệ liên minh chiến đấu đặc biệt lâu đời và toàn diện giống như mối quan hệ Việt Nam-Lào, nhiều thế hệ con em người Việt Nam đã đến giúp đỡ nhân dân Lào đấu tranh vì độc lập tự do và xây dựng cuộc đời mới, tiến lên phồn vinh và hạnh phúc”.

Cùng ngày 10/7, ấn phẩm điện tử của báo Champamai, tỉnh Champasak, Nam Lào cũng đăng tải nổi bật bài viết với tiêu đề “Tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào”. Bài báo nhìn lại truyền thống quan hệ hợp tác giữa hai nước Lào- Việt Nam, Việt Nam- Lào trong suốt thời gian qua, năm 2024 là năm cả hai nước Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào kỷ niệm 62 năm Ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2023) và 47 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Mối quan hệ vĩ đại đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào -Việt Nam tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp, bền chặt và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. 

Bài báo nhấn mạnh quan hệ chính trị đã củng cố và tăng cường theo hướng ngày càng tin cậy, đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp của hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi và thăm hỏi. Tất cả các trụ cột quan trọng ngày càng có mối liên hệ chặt chẽ và hiệu quả góp phần đảm bảo giữ vững trật tự xã hội của mỗi nước. Quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực tiếp tục được thúc đẩy trên tất cả các lĩnh vực nhằm đem lại hiệu quả, chất lượng ngày càng tốt đẹp.

Bài viết kết luận với lời khẳng định rằng chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Lào của đồng chí Tô Lâm, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam lần này sẽ trở thành động lực để đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào lên một tầm cao mới, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc xây dựng và phát triển của mỗi nước ngày càng lớn mạnh./.

Xuân Tú - Bá Thành