Báo chí Mexico bình luận về quyết định lịch sử trong một chiến dịch lịch sử

    Nhân vật liên quan

    • Chủ tịch Đảng từ 2/1951 đến 9/1969; Tổng Bí thư từ 10/1956 đến 9/1960Hồ Chí Minh

Hà Nội (TTXVN 5/5/2024) Thay đổi phương châm tác chiến từ "Đánh nhanh thắng nhanh" sang "Đánh chắc tiến chắc" được coi là một bước ngoặt kịch tính nhất trong lịch sử cuộc kháng chiến chống Pháp, điều mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp gọi là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của mình, tờ Voces Del Periodista của Mexico nhấn mạnh trong bài viết đăng trên số ra đầu tháng 5 nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Tiêu đề bài viết trên phần mục lục của tờ Voces Del Periodista. Ảnh: Phi Hùng - PV TTXVN tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong bài viết có tựa đề "Chiến thắng Điện Biên Phủ: Âm hưởng trường tồn", Voces Del Periodista - diễn đàn học thuật và là tiếng nói của các nhà báo Mexico, khẳng định quyết định thay đổi phương châm tác chiến được coi là một quyết định lịch sử trong một chiến dịch lịch sử, phản ánh một quá trình tư duy quân sự sắc sảo và xử lý thực tiễn linh hoạt, đầy sáng tạo và đây cũng là "chìa khóa", là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mở đầu bài viết trên Voces Del Periodista, tác giả Mouris Salloum George nêu rõ sau 56 ngày đêm kiên cường chiến đấu, đào núi, ngủ hầm, quân và dân Việt Nam - dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh - đã vượt qua mọi hy sinh, thử thách để tiêu diệt căn cứ quân sự mạnh nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. Sau 70 năm, dư âm chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn vang vọng như một bản anh hùng ca bất hủ của thế kỷ 20. 

Nội dung bài viết trên tờ Voces Del Periodista. Ảnh: Phi Hùng - PV TTXVN tại Mexico

Trong bài viết, tác giả Mouris Salloum George, đồng thời là Chủ tịch Hội nhà báo Mexico, chỉ rõ một trong những yếu tố quyết định của Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam, điều mà chính viên chỉ huy trưởng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tướng De Castries, sau khi thất bại trở về Pháp, đã thú nhận trước Ủy ban Điều tra của Bộ Quốc phòng Pháp rằng "Người ta có thể đánh bại một quân đội, chứ không thể đánh bại được một dân tộc". 

Theo nhà báo Mouris Salloum George, kiêm Tổng Biên tập Voces Del Periodista, đây chính là sức mạnh của một cuộc chiến tranh nhân dân được phát động và lãnh đạo một cách tuyệt vời và đầy khéo léo, từ đó mang đến nguồn cổ vũ lớn lao cho các dân tộc bị áp bức đứng lên giành độc lập, trong đó có nhiều nước tại châu Phi và Mỹ Latinh. 

Nhắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Mouris Salloum George kể lại sự kiện ngày 11/3/1954, 2 ngày trước khi chiến dịch mở màn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới các chiến sĩ: "Các chú sắp ra trận. Nhiệm vụ các chú lần này rất to lớn khó khăn nhưng rất vinh quang... Bác tin chắc rằng các chú sẽ phát huy thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới... Chúc các chú thắng to!"

Lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự động viên tinh thần to lớn, có tác động mạnh mẽ tới tinh thần của quân và dân Việt Nam ngay khi trận chiến bắt đầu. Ngay trong trận mở màn, quân đội Việt Nam non trẻ đã giành thắng lợi lớn, xé toang cứ điểm phòng thủ vòng ngoài Him Lam, đồng thời chọc thủng con đường huyết mạch tiến vào Phân khu Trung tâm của Pháp từ hướng Đông Bắc.

Cuối bài viết, Voces Del Periodista - diễn đàn của 45.000 nhà báo chuyên nghiệp tại Mexico, khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo nên bước ngoặt quan trọng cho Cách mạng Việt Nam, dẫn đến việc ký kết Hiệp định Geneva nhằm chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở khu vực Đông Dương, tạo cơ sở và điều kiện để Việt Nam tiến lên giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội quân này đã không ngừng lớn mạnh. Đây cũng là tiền đề để sau đó 21 năm, Việt Nam tiếp tục chiến thắng trong cuộc chiến giành độc lập và thống nhất đất nước./.

Phi Hùng