Bạo loạn nghiêm trọng tại nhà tù ở Ecuador

Hà Nội (TTXVN 1/9/2023) Giới chức Ecuador thông báo thủ đô Quito đã rung chuyển bởi các vụ tấn công bằng lựu đạn và 2 vụ đánh bom xe trong đêm. Vài giờ sau đó, các phạm nhân tại 6 nhà tù bắt giữ 57 cảnh sát và quản giáo làm con tin.

Binh sĩ Ecuador gác bên ngoài nhà tù El Inca ở Quito sau vụ bạo loạn, ngày 13/1/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các vụ đánh bom nhằm vào SNAI, cơ quan phụ trách quản lý nhà tù Ecuador, gồm một vụ tại trụ sở của cơ quan và vụ còn lại tại tòa nhà từng được SNAI đặt văn phòng. May mắn không có thương vong trong 2 vụ nổ trên.

SNAI cho biết vài giờ sau đó, các phạm nhân tại 6 nhà tù trên khắp cả nước đã bắt 50 quản giáo và 7 sĩ quan cảnh sát làm con tin. Theo SNAI, các lực lượng an ninh đang hành động để giải cứu các con tin. 

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Tổng thống Guillermo Lasso cho rằng hành động bạo lực xảy ra nhằm đáp trả việc lực lượng an ninh Ecuador tiến hành chiến dịch tìm kiếm vũ khí tại nhà tù Cotopaxi ở thành phố Latacunga, miền Nam Ecuador.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Wagner Bravo nhận định các vụ nổ tại Quito có thể liên quan đến việc chuyển phạm nhân đến những nhà tù khác. Trước đó, việc chuyển các thủ lĩnh băng nhóm tội phạm từng gây bất ổn tại nhiều nhà tù của quốc gia Nam Mỹ này.

Các vụ bạo loạn nhà tù xảy ra khá thường xuyên tại Ecuador trong những năm gần đây. Hàng trăm tù nhân đã bị sát hại khi các băng nhóm ma túy cạnh tranh quyền lực ngay bên trong nhà tù. Số liệu thống kê cho thấy kể từ năm 2021 đến nay, những vụ đụng độ đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của hơn 430 người trong các nhà tù ở Ecuador.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, làn sóng bạo lực nghiêm trọng cũng đã quét qua các nhà tù của Ecuador. Riêng tại hệ thống nhà tù Guayas 1 - nơi giam giữ hơn 5.600 tù nhân, đã có 31 người thiệt mạng do xung đột giữa các băng nhóm tội phạm.

Những vụ bạo loạn tương tự cũng đã xảy ra gần như đồng thời tại các nhà tù ở 5 tỉnh của quốc gia châu Mỹ này. Các tù nhân cũng bắt giữ 106 quản giáo làm con tin. Những diễn biến trên buộc Tổng thống Guillermo Lasso ngày 24/7 phải ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày, tại tất cả các nhà tù khắp cả nước.

Nguyễn Hằng