Báo Tây Ban Nha ca ngợi "trận Stalingrad của Việt Nam"

Hà Nội (TTXVN 6/5/2024) Báo Unidad y Lucha (Thống nhất và Đấu tranh), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhân dân Tây Ban Nha (PCPE), vừa đăng tải bài viết “70 năm sau trận Điện Biên Phủ” ca ngợi chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân Việt Nam. Trong bài viết, tác giả Victor Lucas nhấn mạnh: "Ðiện Biên Phủ là trận Stalingrad của Việt Nam!"

Bài viết “70 năm sau trận Điện Biên Phủ” trên Báo Unidad y Lucha (Thống nhất và Đấu tranh), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhân dân Tây Ban Nha (PCPE). Ảnh: Mai Phương - PV TTXVN tại Cuba

Theo Unidad y Lucha, trong biên niên sử về những thắng lợi cách mạng có thể xếp vào hàng di sản toàn cầu, Điện Biên Phủ là một trong những trận đánh quyết định thay đổi cục diện cuộc đấu tranh của các dân tộc thuộc địa ở Đông Dương nhằm giải phóng khỏi chế độc thực dân Pháp lúc bấy giờ. Bài báo nêu bật thiên tài chiến thuật quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã bảo đảm thắng lợi cho trận Điện Biên Phủ, làm thay đổi tiến trình của Hiệp định Geneva tháng 7/1954 về hòa bình trong khu vực. 

Từ Chiến thắng Điện Biên Phủ, cơ quan ngôn luận của PCPE rút ra các bài học: tập hợp lực lượng; chiến lược và chiến thuật; tổ chức chống đế quốc; các giai đoạn khác nhau trong chiến lược (giai đoạn phòng thủ, cân bằng lực lượng, tổng phản công); vai trò định hướng của Đảng; hệ thống hóa đa dạng các chức năng (tiền tuyến, hậu phương, thông tin liên lạc, điều hành); đánh giá chính xác điểm yếu và ưu thế (hành động phòng thủ và tấn công) và quan trọng nhất là mạnh mẽ, không ngừng chiến đấu.

70 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Unidad y Lucha tiếp tục nghiên cứu và phân tích những bài học kinh nghiệm từ quá khứ. Đây là minh chứng cho giá trị vẹn nguyên của sự kiện đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của dân tộc và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới./. 

Mai Phương