Bầu cử quốc hội Hàn Quốc: Nhiều lời kêu gọi quan tâm đến quyền của phụ nữ

Hà Nội (TTXVN 5/4/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các cuộc thảo luận liên quan đến quyền phụ nữ và bình đẳng giới dự kiến sẽ bị hạn chế trong Quốc hội Hàn Quốc sắp tới, vì một số đảng chính trị - không có đảng nào lớn - đã đưa ra các cam kết trong chiến dịch tranh cử để giải quyết các chương trình nghị sự này.

 

Điểm bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 22 tại sân bay Incheon, Hàn Quốc ngày 5/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ lo ngại rằng việc thiếu đối thoại như vậy cùng với số lượng ứng cử viên nữ thấp đáng kể sẽ dẫn đến tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong Quốc hội Hàn Quốc khóa 22 bị giảm sút. Trong tổng số 59 đảng chính trị cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10/4, 33 đảng đã đăng tải danh sách cam kết tranh cử của mình lên trang web của Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC).

Khi xem xét cam kết của 33 đảng, chỉ có 4 đảng cấp tiến nhỏ – đảng Công lý Xanh, đảng Jinbo mới, đảng Lao động và đảng Phụ nữ – coi việc nâng cao bình đẳng giới là chương trình nghị sự chính của họ. Các đảng lớn như đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền và đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã phân loại các chương trình nghị sự liên quan đến phụ nữ theo cam kết giải quyết các thách thức về nhân khẩu học, bảo vệ quyền lao động hoặc tăng cường bảo trợ xã hội chống lại tội phạm.

Theo dữ liệu của NEC, sự vắng bóng các cam kết trong chiến dịch tranh cử về quyền phụ nữ là điều đáng chú ý, vì trong tổng số 44,25 triệu cử tri đủ điều kiện trong cuộc bầu cử sắp tới, hơn một nửa, tương đương 50,7%, là phụ nữ. Các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước việc thiếu quan tâm đến những vấn đề này. Do Kyung-eun, một nhà hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ, cho biết: “Tôi rất khó đánh giá đảng nào sẽ hoạt động tốt và đảng nào không hoạt động tốt về quyền phụ nữ vì về mặt kỹ thuật, không có đảng nào ưu tiên các vấn đề liên quan đến giới trong chiến dịch bầu cử của họ”.

Trong tổng số 696 ứng cử viên tranh cử ở 254 khu vực bầu cử trên toàn quốc, chỉ có 98 người là phụ nữ, chỉ chiếm 14% tổng số. Con số này thấp hơn nhiều so với mức khuyến nghị của Luật bầu cử công cộng là 30%. Ngay cả khi tất cả 98 ứng cử viên nữ đều giành chiến thắng, điều rất khó xảy ra, tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong Quốc hội khóa 22 vẫn sẽ thấp hơn mức 19% so với hiện tại./.

Trần Quang