Bầu cử Thượng viện Campuchia: NEC công bố sớm kết quả tạm thời

Hà Nội (TTXVN 29/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 29/2, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả tạm thời của cuộc bầu cử Thượng viện khóa V năm 2024 vừa kết thúc ở quốc gia Đông Nam Á này vào cuối tuần qua.

 

Cử tri xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Phnom Penh, Campuchia ngày 25/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả tạm thời được NEC công bố lúc 10h00 sáng nay cho thấy đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nhận được 10.052 phiếu, tiếp theo là đảng Ý chí Khmer (1.394 phiếu), đảng Sức mạnh dân tộc (234 phiếu) và đảng bảo hoàng FUNCINPEC (19 phiếu).

Phát ngôn viên NEC Hang Puthea cho biết thêm trong tổng số 11.730 phiếu bầu thu được tại 33 văn phòng bầu cử thuộc 8 khu vực bầu cử trên phạm vi toàn quốc, có 11.699 phiếu hợp lệ và 31 phiếu không hợp lệ.

Sau khi công bố kết quả tạm thời, NEC sẽ tiếp nhận đơn khiếu nại và giải quyết khiếu nại. Theo luật định và các quy định liên quan quy trình bầu cử ở Campuchia, các chính đảng tham gia tranh cử tại các khu vực bầu cử có quyền khiếu nại một phần hoặc toàn bộ kết quả bầu cử tạm thời với NEC hoặc Hội đồng Hiến pháp Campuchia (CCC) trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm công bố. Trong trường hợp không đồng tình quyết định của NEC, bên khiếu nại có thể khởi kiện tiếp lên CCC.

Bên cạnh đó, kết quả tạm thời của cuộc bầu cử Thượng viện khóa V năm 2024 sẽ được NEC đệ trình lên Quốc vương, chuyển đến CCC, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia và các chính đảng tham gia bầu cử.

Lịch trình công bố kết quả bầu cử tạm thời và chính thức của NEC được điều chỉnh sớm hơn dự kiến. Trong trường hợp không có khiếu nại hoặc sớm giải quyết xong các đơn khiếu nại, kết quả chính thức dự kiến được NEC công bố vào đầu tháng 3, cùng danh sách ứng viên trúng cử và kết quả phân bổ ghế tại Thượng viện Campuchia khóa V.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu với 58 thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế thượng nghị sĩ còn lại, có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm. Quốc hội Campuchia khóa VII dự kiến mở phiên họp bất thường vào sáng 1/3 tới để tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm 2 thượng nghị sĩ khóa mới.

Theo NEC, có 11.747 người có tên trong danh sách cử tri tham gia bỏ phiếu, trong đó, có 125 nghị sĩ Quốc hội và 11.622 ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong ngày bầu cử, có 11.730 cử tri đã đi bỏ phiếu, chiếm 99,86% tổng số cử tri.

Tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V năm 2024 có 4 chính đảng, bao gồm đảng CPP, Ý chí Khmer, FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc./.

     Huỳnh Thảo