Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc xét xử vụ Vạn Thịnh Phát đến các hoạt động khác

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí MinhNguyễn Văn Nên

Hà Nội (TTXVN 6/3/2024) Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, tại phiên họp kinh tế xã hội tháng 2 và 2 tháng năm 2024, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm tháng 3/2024 của Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, tổ chức ngày 6/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết: Đây là vụ án hình sự, kinh tế lớn nhất chưa từng có tại Thành phố. Số lượng người liên quan đến vụ án rất lớn, thời gian xét xử kéo dài khoảng 60 ngày. 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xét xử ngày 5/3/2024. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Nên, đến thời điểm này, những người có liên quan đến vụ án đều chấp hành tốt. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn, có yếu tố nước ngoài, do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ từ truyền thông đến công tác bảo vệ và xét xử. Việc xét xử phải đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Để chuẩn bị xét xử vụ án, mọi kế hoạch, mọi chương trình, nội dung đã lên chi tiết, lịch thời gian và hoạt động, kể cả bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác truyền thông đến mọi người, nhất là những người có liên quan biết nhằm đảm bảo không làm ảnh hưởng tới những hoạt động khác của thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, vụ án Vạn Thịnh Phát sẽ liên quan đến rất nhiều người dân. Do đó, cần lên kế hoạch chi tiết để người dân tham gia trực tuyến, không nên dồn hết về một chỗ, tránh ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Trong thời gian xét xử, ít nhiều sẽ có tác động đến các hoạt động kinh tế-xã hội, cần có kế hoạch linh hoạt, phối hợp trên cơ sở ý thức chung của tất cả các đơn vị liên quan... Cùng với đó, từng ngành, địa phương liên quan và lực lượng truyền thông tham gia cần kịp thời, phòng ngừa và ngăn chặn các ý đồ phá hoại an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến công tác xét xử.

Từ ngày 5/3, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh bắt đầu mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 29/4. Hội đồng xét xử triệu tập hơn 2.400 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Thu Hương